Trừng phạt chỉ khiến người nghèo Triều Tiên "lãnh đủ"

Các lệnh trừng phạt liên tiếp của LHQ và nhất là của Mỹ mới đây nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này thử tên lửa tầm ngày 7.2 và “bom nhiệt hạch” hồi đầu tháng 1, có thể không mang lại kết quả như mong muốn.

Trừng phạt chỉ khiến người nghèo Triều Tiên "lãnh đủ" - 1

“Lệnh trừng phạt này sẽ khiến những người dân phải dựa vào trợ cấp xã hội từ chính phủ càng trở nên khốn khó”, chuyên gia phân tích cao cấp Jason Ditz từ trang Antiwar nói. “Áp đặt kinh tế sẽ phá hủy Triều Tiên nhưng ngược lại nó càng khiến chính quyền Bình Nhưỡng tìm cách để nắm thêm quyền lực.”

Thay vì làm suy yếu chính phủ hiện nay, các đòn trừng phạt kinh tế sẽ chỉ khiến những người nghèo khổ, bần cùng nhất trong xã hội Triều Tiên hứng chịu hậu quả, Ditz phân tích.

“Trừng phạt kinh tế về bản chất là một dạng chiến tranh đặc biệt, tuy nhiên tác dụng như mong đợi của nó nhằm suy yếu chính phủ thường sẽ không đạt được. Người dân sẽ là đối tượng chịu khổ nhiều nhất khi kinh tế bị áp đặt”.

Trừng phạt chỉ khiến người nghèo Triều Tiên "lãnh đủ" - 2

Jason cũng tin rằng tiến trình này chỉ làm cho quyền lực tập trung vào tay Kim Jong-un thay vì phân tán. “Điều cần cân nhắc ở đây là lệnh trừng phạt nhằm mục tiêu và đối tượng nào”, giáo sư khoa học chính trị Beau Grosscup, chuyên gia chủ nghĩa khủng bố thuộc đại học công California, trả lời trên Sputnik.

“Tùy thuộc phạm vi, lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới đời sống đại đa số người dân chứ không phải chính quyền đương nhiệm”, Grosscup chia sẻ.

Giáo sư Grosscup tin rằng chính quyền Mỹ thường sử dụng lệnh trừng phạt, cấm vận khi cảm thấy lợi ích quốc gia bị đe dọa. Tuy nhiên điều này thường không mang lại kết quả như mong đợi.

Trừng phạt chỉ khiến người nghèo Triều Tiên "lãnh đủ" - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN