Trump thừa nhận Nga "hack bầu cử Mỹ", dự kiến đáp trả

Thứ Hai, ngày 09/01/2017 08:45 AM (GMT+7)

Chánh văn phòng Nhà Trắng được Donald Trump lựa chọn, Reince Priebus ngày 8.1 nói Tổng thống Mỹ đắc cử đã chấp nhận thông tin tình báo về vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trump thừa nhận Nga "hack bầu cử Mỹ", dự kiến đáp trả - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo Guardian, ông Trump không còn phủ nhận các thông tin trên. “Tổng thống đắc cử chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo”, Priebus nói.

Thông tin giải mật công bố tuần trước cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh can thiệp nhằm giúp ông Trump đắc cử. Ông Trump được thông báo về các tài liệu mật một ngày trước đó.

Tuy nhiên, ông Priebus không nói rõ liệu tỷ phú Mỹ đồng tình với quan điểm cho rằng, ông Putin chỉ đạo trực tiếp những vụ việc này hay không.

Chánh văn phòng Nhà Trắng được Trump lựa chọn cũng cho biết, tỷ phú Mỹ dự kiến sẽ yêu cầu các cơ quan tình báo đưa ra đề xuất làm cơ sở cho hành động cụ thể để đáp trả Nga.

Phát biểu của Reince Priebus đánh dấu lần đầu tiên, một thành viên cao cấp trong chính quyền Donald Trump thừa nhận thông tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trump thừa nhận Nga "hack bầu cử Mỹ", dự kiến đáp trả - 2

Hiện chưa rõ ông Trump có ủng hộ quan điểm cho rằng, Tổng thống Nga Putin (phải) ra lệnh can thiệp bầu cử Mỹ hay không.

Trước đó, ông Trump liên tục phủ nhận cáo buộc, thậm chí còn cho rằng đây là sản phẩm của các đối thủ chính trị nhằm cản trở chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Trong một thông báo ngày 6.1, sau khi được các quan chức tình báo thông tin về sự can thiệp của Nga, ông Trump không đưa ra bất kỳ đề cập cụ thể nào về vai trò của Nga trong chiến dịch tranh cử.

Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hoà hiện đang gây sức ép, nhằm buộc ông Trump phải công nhận những đánh giá của giới tình báo Mỹ.

Hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đều thúc giục Donald Trump phải áp đặt trừng phạt cứng rắn với Nga.

“Trong vài tuần tới, Donald Trump sẽ là người bảo vệ của thế giới tự do và dân chủ. Ông Trump cần chứng tỏ với cả nước Mỹ, dù là người đảng Cộng hoà hay Dân chủ, rằng ông ta sẽ khiến nước Nga phải trả giá vì sự can thiệp này”, nghị sĩ Graham nói.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump