Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

5 chính sách của Obama sẽ bị Trump loại bỏ khi nhậm chức

Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Donald Trump

, Barack Obama

Giáo dục, y tế và quan hệ ngoại giao là 3 trong nhiều lĩnh vực Trump sẽ đảo ngược chính sách khi làm Tổng thống Mỹ.

5 chính sách của Obama sẽ bị Trump loại bỏ khi nhậm chức - 1

Ông Donald Trump dường như có một con đường rất rõ ràng cho các chính sách của mình

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có một con đường rất rõ ràng cho các chính sách của mình. Mặc dù Trump khẳng định rằng không có ý định phá bỏ di sản của Tổng thống Barack Obama, nhưng những lời hứa lúc tranh cử và đề xuất chính sách của ông lại cho thấy điều ngược lại.

Dưới đây là một số chính sách của chính quyền Obama mà Trump đang có ý định loại bỏ khi nhậm chức vào tháng 1.2017, theo News Republic.

1. Y tế

Một trong những chính sách lớn nhất của Trump là loại bỏ hoàn toàn Đạo luật Chăm sóc Giá phải chăng (ACA). Đây là đạo luật y tế của Tổng thống Mỹ Obama nhằm thành lập một thị trường bảo hiểm y tế và trợ cấp cho những người không có khả năng trả phí bảo hiểm hàng tháng.

Từ khi tranh cử, Trump đã ủng hộ loại bỏ một số quy định trong đạo luật. Và dường như ông Trump đã thể hiện mong muốn loại bỏ ACA của mình khi chọn đảng viên Cộng hòa Tom Price làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người. Tom Price từng phản đối ACA trong Quốc hội.

2. Giáo dục

Trump không nói nhiều về giáo dục lúc tranh cử. Nhưng điều này không có nghĩa là ông sẽ không “đụng chạm” vào chính sách giáo dục của Obama. Chính quyền Trump có thể dễ dàng quay 180 độ trong một số quy định giáo dục khi Bộ trưởng Giáo dục vừa được Trump lựa chọn là bà bà Betsy DeVos. Các quy định này liên quan đến "charter school" - hệ thống trường học quỹ nhà nước nhưng hoạt động độc lập, và các phiếu cấp vốn cho học sinh.

Bà DeVos ủng hộ cả hai quy định trên và là người dùng khả năng chính trị để tác động với công chúng, kêu gọi nhà nước đầu tư vào trường học ở bang Michigan quê hương của bà.

5 chính sách của Obama sẽ bị Trump loại bỏ khi nhậm chức - 2

Một trong những chính sách lớn nhất của Trump là loại bỏ hoàn toàn Đạo luật Chăm sóc Giá phải chăng (ACA) của ông Obama

3. Năng lượng và Môi trường

Lập trường của Trump về lĩnh vực năng lượng môi trường là rất rõ ràng. Ông từng nói nhiều lần rằng ông rất hoài nghi về sự thật đằng sau những nghiên cứu khí hậu về Trái Đất đang nóng lên.

Ông từng gọi sự ấm lên toàn cầu là một âm mưu được “nhào nặn” bởi Trung Quốc. Ông cũng tuyên bố sẽ nới lỏng các quy định năng lượng và thậm chí hoàn toàn dẹp bỏ các cơ quan bảo vệ môi trường.

4. Kiểm soát súng

Trump không hề ngại ngần khi nói đến súng. Ông ủng hộ súng và phản đối tất cả quy định nào nhằm hạn chế người Mỹ mua súng. Obama đã không thể giảm bớt việc bán vũ khí tại Mỹ ngay cả  khi loạt vụ xả súng diễn ra. Tuy nhiên, ông Obama đã ký nhiều lệnh như yêu cầu các cơ quan liên bang cung cấp nhiều dữ liệu về súng hơn, rà soát các tiêu chuẩn an toàn súng, giúp lực lượng thực thi pháp luật tối đa hóa nỗ lực để ngăn chặn và truy tố các vụ bạo lực súng.

Còn Trump đã thẳng thừng tuyên bố sẽ bãi bỏ tất cả các hoạt động mà ông Obama đã ký liên quan đến mua bán súng, sở hữu súng hay bạo lực súng đạn.

5 chính sách của Obama sẽ bị Trump loại bỏ khi nhậm chức - 3

Khác với Obama, ông Trump hoàn toàn ủng hộ việc mua bán và sở hữu súng

5. Quan hệ quốc tế

Trump sẽ sẵn sàng thay đổi hoàn toàn quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia khác, theo News Republic. Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận với Cuba của ông Obama có thể bị đảo ngược, mặc dù một số công ty Mỹ được hưởng lợi từ biên giới mở với Cuba đang đề nghị Trump không thay đổi.

Quan hệ bất thường giữa Trump và Nga cũng có thể khiến nhiều “giao dịch” giữa hai nước thay đổi. Khi được hỏi về gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, Trump mới đây cho biết: "Chúng ta phải tiếp tục cuộc sống của chúng ta”.

Theo Trà My - News Republic (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang