Trump phá bỏ truyền thống suốt 11 đời Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, ngày 09/01/2017 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phá bỏ truyền thống trong 60 năm qua khi thay thế người xướng tên trong lễ nhậm chức ngày 20.1 tới.

Trump phá bỏ truyền thống suốt 11 đời Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNN, Charles Brotman (89 tuổi) là người đảm nhiệm việc xướng tên trong lễ nhậm chức của 11 đời Tổng thống Mỹ, kể từ thời Dwight D. Eisenhower năm 1957.

Tuy nhiên, trong lần nhậm chức ngày 20.1 tới, Donald Trump đã chỉ định người khác làm công việc mà không lựa chọn ông Brotman theo truyền thống.

Trả lời với truyền thông địa phương, ông Brotman nói mình cảm thấy “đau lòng” và “sụp đổ” khi biết được thông tin. “Tôi đã làm công việc này 60 năm qua”.

Ông Trump đã chọn Steve Ray (58 tuổi), phát thanh viên tự do làm việc ở Washington cho vai trò người xướng ngôn trong lễ nhậm chức sắp tới.

“Tôi không lấp vào chỗ trống của Charles. Tôi không cướp việc của ông ấy. Tôi đơn giản chỉ là người tiếp tục nhiệm vụ này”, Steve Ray nói trên tờ Washington Post.

Theo phát ngôn viên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực Donald Trump, ông Brotman sẽ vẫn được vinh danh với vai trò “người xướng ngôn danh dự”.

Trump phá bỏ truyền thống suốt 11 đời Tổng thống Mỹ - 2

Charlie Brotman, 89 tuổi đã đảm nhận công việc xướng tên trong lễ nhậm chức của 11 đời Tổng thống Mỹ.

“Kể từ năm 1957, hàng triệu người Mỹ đã quen thuộc với giọng nói của  Charles Brotman trong các buổi diễu hành nhậm chức. Uỷ ban phụ trách lễ nhậm chức tổng thống sẽ vinh danh Charles. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu Steve Ray đại diện cho thế hệ những người mới trong lễ nhậm chức truyền thống”, người phát ngôn Boris Epshteyn cho biết.

Cảm thấy thất vọng vì bị thay thế nhưng ông Brotman vẫn chúc người Steve Ray hoàn thành tốt công việc này. “Tôi không muốn anh ta gặp phải sự cố để mọi người nói ‘hãy đưa Charles trở lại”, ông Brotman chia sẻ.

Lễ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 20.1 tới. Đội ngũ Trump đang hoàn thiện những công việc cuối cùng để hoàn thiện nội các và chuẩn bị cho lễ nhậm chức.

Theo một số nguồn tin, bài phát biểu của ông Trump có thể lấy cảm hứng từ cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và John F. Kennedy. Giới phân tích dự đoán Donald Trump sẽ đưa ra nhiều bất ngờ trong lễ nhậm chức, bởi ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên chưa từng tham gia hoạt động chính trị.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump