Trump lên tiếng về cuộc gặp "khó khăn" với Tập Cận Bình

Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 09:21 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán cuộc gặp “hết sức khó khăn” vào tuần tới, trong lần đầu tiên đối mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trump lên tiếng về cuộc gặp "khó khăn" với Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chỉ vài giờ sau khi cả hai chính phủ xác nhận cuộc hội đàm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ở Florida, ông Trump đã đưa ra dự đoán trên trang mạng xã hội Twitter.

"Cuộc gặp với phía Trung Quốc vào tuần sau sẽ cực kỳ khó khăn khi chúng ta không thể có thêm thâm hụt thương mại hoặc mất việc làm. Các công ty Mỹ phải chuẩn bị tìm giải pháp thay thế", ông Trump nói.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng không tiết lộ thông tin chi tiết về chương trình nghị sự, nhưng có nhắc đến cái nhìn tổng thể về việc thúc đẩy lợi ích chung trong quan hệ thương mại.

“Hai nước cần phải làm việc với nhau để mở rộng lợi ích chung và không chỉ đơn giản là việc tìm kiếm sự phân chia công bằng hơn”, ông Lục nói.

Trump lên tiếng về cuộc gặp "khó khăn" với Tập Cận Bình - 2

Ông Trump dự đoán cuộc gặp đầu tiên với Trung Quốc sẽ rất khó khăn.

Phát ngôn viên của ông Trump, Sean Spicer phát biểu ngày 30.3, nói rằng cuộc gặp là cơ hội để hai nhà lãnh đạo xây dựng mối quan hệ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên bất định kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống. Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và có hành động thương mại không công bằng.

Trả lời về cuộc gặp sắp tới của hai nhà lãnh đạo, đại sứ Mỹ Nikki Haley nói, chính quyền Trump “không kiên nhẫn” với trò chơi “mèo vờn chuột” và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cần phải chấm dứt.

Bà Haley nhấn mạnh, Mỹ không thể thay đổi quan điểm của Triều Tiên nhưng “Trung Quốc có thể”. Đó sẽ là chủ đề trọng tâm trong lần đầu tiên ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo sẽ “nói về trách nhiệm và rằng Mỹ muốn hành động chứ không chỉ lời nói của Trung Quốc”, bà Haley dự đoán. “Điều quan trọng là Trung Quốc sẽ hành động ra sao và ông Trump coi hành động đó như thế nào”.

Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao?

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đang dự đoán cách ông Tập Cận Bình phản ứng với màn bắt tay thể hiện quyền lực của...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung