Quyết định bất ngờ của ông Tập trong lần đầu gặp Trump

Thứ Tư, ngày 29/03/2017 17:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không ở tại khu nghỉ dưỡng hoa lệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng tới.

Quyết định bất ngờ của ông Tập trong lần đầu gặp Trump - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Bắc Kinh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chuyến thăm của ông Tập đến Mỹ trong hai ngày 6-7.4 sẽ chỉ gói gọn tại quận Palm Beach, thuộc tiểu bang Florida. Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc không có kế hoạch dừng chân tại một nơi nào khác.

Trái với thông tin ông Tập có thể nghỉ ngơi ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ, khi tới quận Palm Beach, nhà lãnh đạo Trung Quốc lựa chọn quần thể nghỉ dưỡng và spa Eau Palm.

Đây là thông tin được một mật vụ Mỹ, người không muốn được công bố danh tính, tiết lộ trên báo Mỹ CNBC.

Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện từ chối cung cấp chi tiết về chuyến thăm tới Mỹ của ông Tập. Nhà Trắng cũng chưa chính thức công bố chuyến thăm Mỹ của ông Tập.

Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đến thăm Phần Lan trước khi tới Florida, theo SCMP. Katri Makkonen, người đảm nhiệm công tác truyền thông của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto xác nhận rằng, cả hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Các nhà quan sát nhận định, việc Mỹ và Trung Quốc giữ kín thông tin về chuyến thăm của ông Tập là điều khá kỳ lạ, ngược lại với nguyên tắc ngoại giao.

Có thể Bắc Kinh và Washington muốn đàm phán những nội dung cuối cùng, chỉ vài ngày trước khi ông Tập đến Mỹ.

Quyết định bất ngờ của ông Tập trong lần đầu gặp Trump - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

“Khá bất thường khi không có tuyên bố nào được đưa ra về chuyến thăm, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Bắc Kinh để mở đường cho cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump”, Pang Zhongying, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh nhận định.

Năm 2013, Nhà Trắng đã thông báo về chuyến thăm của ông Tập trước 3 tuần. Một giờ sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng xác nhận. Tháng 9.2015, Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập thăm Mỹ trước một tháng.

“Hai bên chưa chính thức xác nhận chuyến thăm cũng có nghĩa là họ vẫn còn những vấn đề và sự khác biệt cần phải giải quyết”, Jin Canrong, một giáo sư khác tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh nói.

Giáo sư Jin Canrong nói thêm: “Rõ ràng, ông Trump đã đặt ra thách thức lớn chưa từng có đối với các quan chức và nhà ngoại giao Trung Quốc, những người có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cuộc hội đàm cấp cao”.

Căng thẳng giữa hai nước đang lên cao trong nhiều vấn đề chiến lược và an ninh, đặc biệt là chương trình hạt nhân Triều Tiên và căng thẳng xung quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo chuyên gia Huang Jing, đến từ Đại học Quốc gia Singapore, chuyến thăm là cơ hội để ông Tập gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc hội và thành viên chủ chốt trong đảng Cộng hòa, để nắm bắt tình hình chính trị của Mỹ trước khi gặp ông Trump.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung