TQ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Trung Quốc đang làm lại những gì Mỹ từng làm, và muốn quân đội sẵn sàng chiến đấu ở mọi nơi trên thế giới.

Trung Quốc tuyên bố vào ngày hôm qua (26.11) rằng nước này sẽ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài và tái cấu trúc quân đội sẵn sàng chiến đấu ở mọi nơi trên thế giới.

Tiền đồn sẽ được đóng ở quốc gia Đông Phi Djibouti và điều này trái ngược với chính sách ban đầu của Bắc Kinh không xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài như Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối đưa ra thông tin về căn cứ quân sự này mà chỉ cho biết nó đủ sức tiếp nhiên liệu cho các tàu hải quân Trung Quốc trong các nhiệm vụ chống cướp biển mà Liên Hiệp Quốc triển khai.

Bằng việc xây dựng tiền đồn ở Châu Phi, cách thủ đô Bắc Kinh 7.700km và sát cạnh những khu vực căng thẳng của thế giới – ông Tập Cận Bình đang hướng sự quan tâm ra bên ngoài biên giới quốc gia.

Cùng với kế hoạch xây dựng bộ chỉ huy mới nhằm tái cân bằng quân đội, tuyên bố mới đây cho thấy sự thay đổi trong chiều sâu chiến lược mà ông Tập đang triển khai cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. 

Ông Tập cho biết muốn “xây dựng một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ và quân đội chuyên nghiệp có thể đáp ứng tầm vóc Trung Quốc trên trường quốc tế, phù hợp với an ninh quốc gia và các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

TQ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài - 1

Đây là lần đầu tiên một căn cứ quân sự được triển khai nhằm hỗ trợ đội tàu chiến Trung Quốc ở nước ngoài.

Cơ sở quân sự mới sẽ cho phép hải quân đáp ứng các chiến lược được Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra trong sách trắng quốc phòng, đặc biệt là tham vọng trở thành một cường quốc biển ở tương lai gần.

Mỹ cũng duy trì một căn cứ quân sự ở Djibouti để làm bàn đạp cho các hoạt động chống khủng bố ở châu Phi và Trung Đông. Năm ngoái, tổng thống Barack Obama đồng ý cho phép căn cứ Mỹ thuê thêm 20 năm nữa ở Djibouti

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền của xây dựng cơ sở vật chất cho Djibouti, bao gồm hàng trăm triệu USD nhằm nâng cấp khu cảng xuống cấp. Trung Quốc cũng chi tiền cho một dự án đường sắt vài tỉ USD trải dài từ Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia đến Djibouti. Dân số Djibouti là 900.000 người chủ yếu sống dưới mức nghèo khổ.

Về mặt chiến lược, Djibouti là một địa diểm tuyệt vời nhằm đảm bảo sự an toàn cho các lô hàng chở dầu nhập khẩu từ Trung Đông đi qua Ấn Độ Dương về Trung Quốc. Từ đây, Trung Quốc sẽ có nhiều khả năng tiếp cận bán đảo Ả Rập hơn.

Tin tức mở căn cứ quân sự này của Trung Quốc đánh dấu bước chuyển trọng tâm chiến lược của ông Tập Cận Bình từ một đội quân bộ binh truyền thống sang một lực lượng cơ động, đoàn kết hơn. Chi tiêu ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng vọt sau khi tranh chấp biển đảo ở Biển Đông và vùng đảo gần Nhật Bản xảy ra.

Tuy nhiên, nỗ lực cải cách quân đội vấp phải nhiều trở lực từ lực lượng bộ binh chiếm giữ 7 khu vực quân sự trọng yếu cũng như sự phức tạp nếu muốn tái cấu trúc 2 triệu quân này.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh thường phản đối chủ nghĩa bá quyền của Mỹ nhưng một số chuyên gia Trung Quốc tin rằng đây là lúc để cân nhắc lại sự cần thiết của một căn cứ quân sự nước ngoài.

Giáo sư Shen Dingli ở Đại học Phúc Đán, Thượng Hải (Trung Quốc), chủ nhiệm khoa quan hệ quốc tế cho biết Trung Quốc cần phát triển các căn cứ quân sự phù hợp với sức mạnh quân đội đang tăng cao.

“Mỹ đã mở rộng việc kinh doanh toàn cầu và cắt cử các lực lượng quân sự đi bảo vệ những lợi ích cốt lõi trong hơn 150 năm qua”, ông Shen nói. “Giờ là lúc Trung Quốc làm lại những gì Mỹ từng làm trong quá khứ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - NYT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN