TQ tung video tố Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” ở vùng tranh chấp

Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 06:30 AM (GMT+7)

Đoạn video dài 3 phút do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải, cáo buộc Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” trong 2 tháng nổ ra tranh chấp biên giới ở Doklam.

Theo Reuters, người Ấn Độ dường như tỏ ra thích thú hơn là cảm thấy bị xúc phạm bởi một đoạn video ngắn do hãng thông tấn Trung Quốc đăng tải. Tân Hoa Xã cũng đưa ra lý do trong video, để củng cố quan điểm nói Ấn Độ đã phạm “7 tội lỗi”.

Hình ảnh trong video thuộc chương trình “Spark” của Tân Hoa Xã, hướng đến đối tượng người nước ngoài. Người dẫn chương trình Dier Wang cáo buộc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và “đột nhập” vào vương quốc Bhutan nhỏ bé.

Đoạn video Tân Hoa Xã đăng tải hoàn toàn bằng tiếng Anh và có dòng phụ đề bên dưới để người xem có thể dễ dàng nắm bắt được vấn đề.

Trong video, một nam diễn viên đeo râu giả, mắt kính cố ý diễn hài để người xem bật cười.

TQ tung video tố Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” ở vùng tranh chấp - 1

Đoạn video do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải.

“Bạn có bao giờ thương lượng với một kẻ trộm đột nhập vào nhà bạn rồi từ chối không chịu rời đi không?”, người dẫn chương trình xinh đẹp Dier Wang theo âm điệu của người Mỹ. “Bạn chỉ có thể gọi cảnh sát hoặc đuổi hắn đi thôi, đúng không?”

Nam diễn viên đeo râu giả, đại diện cho Ấn Độ trong video nói: “Tại sao phải gọi cảnh sát chứ, bạn không muốn chơi đùa chút sao?”

Dier Wang đáp lại: “Nếu muốn chơi đùa thì hãy ra khỏi nhà tôi trước”.

Đoạn video khẳng định quan điểm, nói Trung Quốc xây dựng đường sá trong khu vực thuộc chủ quyền của nước này. “Nhưng Ấn Độ lại can thiệp vào việc nội bộ trong vườn nhà của Trung Quốc”.

TQ tung video tố Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” ở vùng tranh chấp - 2

Nam diễn viên đeo râu giả bên phải đại diện cho Ấn Độ trong video.

Trong video, người dẫn chương trình Dier Wang nói chính Bhutan cũng thừa nhận Doklam thuộc chủ quyền Trung Quốc chứ không phải khu vực tranh chấp.

Việc Ấn Độ đem quân đến can thiệp thậm chí còn khiến Bhutan không biết phải xử lý như thế nào, theo Dier Wang.

Theo Reuters, video được dàn dựng khá công phu, đem lại tiếng cười sảng khoái, mặc dù nam diễn viên đeo râu tượng trưng cho Ấn Độ có một số hành động phản cảm.

“Hóa ra đây là cách Trung Quốc nói xấu Ấn Độ”, một nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ, Ajai Shukla nói. “Tân Hoa Xã đang gây ra hiểu lầm bằng các sản phẩm tuyên truyền”.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ và phía Trung Quốc hiện chưa bình luận về video này. Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cũng không giải thích về nội dung mà họ sản xuất.

TQ đang dùng 3 ”chiêu” tấn công Ấn Độ mà không nổ súng

Trung Quốc được cho là đang sử dụng “tam chủng chiến pháp”, chiến lược nhằm chiếm ưu thế trước Ấn Độ ở khu vực...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc