Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

TQ sẽ đóng cả nửa tá tàu sân bay?

Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 12:11 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc cho biết quốc gia này dự định hình thành các đội tàu hộ tống và tấn công.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

TQ sẽ đóng cả nửa tá tàu sân bay? - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Trung Quốc hiện chỉ có duy nhất một tàu sân bay đang hoạt động là tàu sân bay Liêu Ninh, được nâng cấp từ tàu sân bay chưa hoàn thành của Liên Xô. Bắc Kinh đã tự đóng tàu sân bay thứ hai mang tên Type 001A và đang chạy thử nghiệm.

Theo tờ Asia Times, tàu sân bay nội địa Type 001A dự kiến sẽ được chuyển giao Hải quân Trung Quốc vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động trong vòng 2 năm tới.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng quân đội nước này cần tổng cộng 6 tàu sân bay nhằm hình thành các đội tàu hộ tống và tấn công. Các chiến hạm mới sẽ giúp Trung Quốc giải quyết “các tình huống khẩn cấp tại một số mặt trận trong kịch bản xấu nhất”.

Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc có thể được đóng trong thập kỷ tới, nhưng các quan chức Bắc Kinh chưa chính thức thông báo về kế hoạch này.

Mặc dù vậy, chuyên gia hải quân Trung Quốc Wang Yunfei nói rằng Bắc Kinh không có ý định đóng nhiều tàu sân bay như truyền thông đồn đoán và nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không chạy đua vũ trang với Mỹ.

“Sứ mệnh của Hải quân Trung Quốc là bảo vệ lợi ích quốc gia, thay vì đóng vai trò cảnh sát thế giới”, ông Wang nói.

Cho dù lãnh đạo quân đội Trung Quốc có quyết định đóng thêm tàu sân bay hay không, các nhà máy đóng tàu của nước này đã sẵn sàng cho thách thức mới, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc phát biểu trên truyền hình.

“Chúng tôi đã phát triển các chuyên gia trong nghiên cứu, thiết kế và xây dựng tàu sân bay, tuổi đời trung bình của họ chỉ là 36”, ông Hu nói. “Trong tương lai, nếu Trung Quốc muốn phát triển bất cứ loại tàu sân bay nào, chúng tôi cũng có thể đáp ứng”.

TQ thử nghiệm trực thăng vận tải trên tàu sân bay mới nhất

Máy bay trực thăng vận tải quân sự Z-18 đã thử nghiệm cất và hạ cánh từ tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang