TQ: Người giúp ông Tập trừng phạt 1,3 triệu quan tham sẽ về đâu?

Thứ Ba, ngày 24/10/2017 19:00 PM (GMT+7)

Người được mệnh danh là “cánh tay phải của ông Tập Cận Bình” được cho là sẽ không nghỉ ngơi sau khi Đại hội đảng kết thúc.

  

TQ: Người giúp ông Tập trừng phạt 1,3 triệu quan tham sẽ về đâu? - 1

Ông Vương luôn ở cạnh ông Tập suốt 5 năm qua.

Thông báo ngày 24.10 của Đại hội đảng Trung Quốc lần thứ 19 cho biết, ông Vương Kỳ Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương khoá cũ, không nằm trong danh sách uỷ viên trung ương mới. Ông Vương Kì Sơn từng được xem là nắm quyền lực lớn thứ hai tại Trung Quốc, chỉ sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vì giữ trọng trách chống tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" và "săn cáo" mà ông Tập phát động.

Chưa rõ ai sẽ thay thế trọng trách chống tham nhũng mà ông Vương để lại, nhưng báo chí Trung Quốc và nước ngoài cho rằng ông sẽ không nghỉ hưu hoàn toàn. Theo tờ The Post, ông Vương có thể sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý khủng hoảng chính trị cho ông Tập.

TQ: Người giúp ông Tập trừng phạt 1,3 triệu quan tham sẽ về đâu? - 2

Nhiều người ví ông Vương Kì Sơn với "cánh tay phải" của ông Tập Cận Bình.

Thông tin dự đoán về tương lai của ông Vương xuất hiện trên nhiều mặt báo Trung Quốc trong những ngày diễn ra Đại hội đảng cho thấy sức mạnh và ảnh hưởng của ông. Sau 5 năm phát động chiến dịch diệt trừ quan tham, Trung Quốc đã trừng phạt khoảng 1,34 triệu quan chức.

Theo SCMP, ông Tập thường xuyên tham vấn và hỏi ý kiến của ông Vương. Lí do duy nhất ông Vương buộc phải về hưu là do ông đã quá tuổi. Hiện tại, ông Vương Kì Sơn đã 69 tuổi. Luật bất thành văn tại Trung Quốc quy định các thành viên trong Bộ Chính trị không được vượt quá số tuổi 68. Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng ông Vương sẽ tạo ra tiền lệ khi được tiếp tục giữ chức trong Bộ Chính trị. Tuy nhiên, ông Tập đã lựa chọn phương án giúp đảm bảo sự liên tục và ổn định về mặt chính trị.

“Vấn đề tuổi tác và uy tín vẫn rất quan trọng khi quyết định một ứng viên”, một quan chức nói. “Điều quan trọng là củng cố sự đồng thuận và duy trì sự ổn định”.

Trey McArver, nhà nghiên cứu Trung Quốc và là đồng sáng lập công ty Trivium tại Bắc Kinh, nói rằng Tập Cận Bình rất chú trọng các giá trị chính trị truyền thống. “Ông Tập là người của đảng và mục tiêu duy nhất của ông là làm đảng Cộng sản Trung Quốc vững mạnh”, Trey nói. “Là một người con sinh ra trong Cách mạng Văn hóa, ông Tập hiểu tầm quan trọng của các quy định chính trị. Ông ấy rõ ràng không muốn làm hệ thống này bị suy yếu bằng việc tạo ra tiền lệ xấu khi tiếp tục cho ông Vương giữ vị trí chống tham nhũng”.

TQ: Người giúp ông Tập trừng phạt 1,3 triệu quan tham sẽ về đâu? - 3

Ông Vương được cho là có quyền lực thứ 2 tại Trung Quốc, chỉ sau ông Tập.

Một lí do khác khiến ông Vương không tiếp tục sự nghiệp là bởi ông cần được ghi nhận với sự tôn trọng cao nhất. Ở thời điểm này, ông Vương đang ở đỉnh cao sự nghiệp với nhiều thành công quan trọng. Ông được cho là đã hỏi nhiều người thân tín có nên tiếp tục và lời khuyên của họ là ông nên nghỉ ngơi. “Tôi không cho rằng ông Tập sẽ giữ một người muốn về hậu trường”, Trey nói.

Với tầm ảnh hưởng chính trị và uy thế của mình, chắc chắn ông Vương sẽ khó lòng được nghỉ ngơi toàn phần. Ông Tập Cận Bình sẽ đưa ông Vương vào một nhiệm vụ mới, theo SCMP. Hiện tại, vai trò mới của ông Vương vẫn là ẩn số lớn. Một trong số những dự đoán là việc ông sẽ nắm vai trò trong Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC).

Được thành lập từ năm 2014, NSC giúp đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất trong các cơ chế an ninh. Cơ quan này có quyền lực rất lớn và được ông Tập cai quản. Bức ảnh hiếm hoi chụp năm 2014 cho thấy NSC có 12 quan chức Bộ Chính trị và 8 nhân vật cấp cao từ chính phủ và quân đội.

TQ: Người giúp ông Tập trừng phạt 1,3 triệu quan tham sẽ về đâu? - 4

Vương Kỳ Sơn lui khỏi chính trường khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp với nhiều thành công quan trọng

Trong số này có “ngôi sao chính trị” Tôn Chính Tài, người vừa bị cách chức vì tham nhũng. Một số người khác sẽ nghỉ hưu sau khi Đại hội đảng kết thúc, mở ra cơ hội mới cho những người mới.

Tháng trước, ông Vương đã gặp Thủ tướng Singapore Lí Hiển Long ở Bắc Kinh. Sau đó, ông gặp Steve Bannon, cựu cố vấn cấp cao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Steve từng tham gia Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và từ chức tháng 4.2017.

Người loại bỏ 25 vạn quan tham TQ trong 18 tháng

Nhiều người nói rằng do không có con cái nên ông Vương dễ bề trị tệ nạn tham nhũng nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới