TQ cấm tàu cá đổ xô đến đảo tranh chấp, tránh chọc giận Nhật Bản?

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Hoa Đông đã hết hiệu lực nhưng các tàu cá Trung Quốc được cho là bị cấm tiếp cận đảo tranh chấp với Nhật Bản.

TQ cấm tàu cá đổ xô đến đảo tranh chấp, tránh chọc giận Nhật Bản? - 1

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở vùng biển Hoa Đông đã hết hiệu lực.

Theo SCMP, Nhật Bản từng tuyên bố đáp trả mạnh mẽ nếu tàu cá Trung Quốc quay trở lại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đối với vùng biển này đã chính thức hết hạn vào ngày 16.8. Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cảnh báo có thể huy động lực lượng phong vệ để đối phó đội tàu cá đông đảo của Trung Quốc.

Tuy vậy, các nhà quan sát nhận định, chính phủ Trung Quốc lần này sẽ thể hiện sự kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng với Nhật Bản, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải tập trung đối phó với Washington.

“Trung Quốc không muốn leo thang với Nhật Bản về vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở thời điểm này. Quan hệ trở nên tồi tệ với Mỹ là điều Trung Quốc đang bận tâm”, Liu Nanlai, thành viên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, chuyên về luật quốc tế, nói. “Trung Quốc sẽ tránh chọc giận Nhật Bản”.

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, các đội tàu cá Trung Quốc đã nhận được thông điệp của chính quyền về việc cấm không được tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các đội tàu cá ở Phúc Kiến và Chiết Giang được yêu cầu giữ khoảng cách 56km với quần đảo tranh chấp. Một ngư dân tên Shishi ở Phúc Kiến, nói chính quyền đã đưa ra yêu cầu như vậy với thông điệp dán ở cảng, “cấm không được đánh bắt cá ở vùng biển nhạy cảm”.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề trên.

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là vấn đề mâu thuẫn dai dẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2012, Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo, khiến làn sóng tẩy chay Nhật ở Trung Quốc lan rộng.

4 năm sau, đội tàu cá khổng lồ lên tới hơn 300 chiếc của Trung Quốc ồ ạt đổ xô đến quần đảo, khiến chính phủ Nhật Bản phản ứng.

Năm nay, các tàu hải giám Trung Quốc liên tục áp sát quần đảo trong hơn 100 ngày và chỉ rời đi khi có bão lớn.

Vương Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Bắc Kinh có quyền đưa tàu hải giám tuần tra khu vực vì “quần đảo Điếu Ngư là một phần của Trung Quốc từ thời cổ xưa”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm đến Nhật Bản, nhưng chuyến thăm đến nay đã bị hoãn lại vô thời hạn vì dịch Covid-19.

Các chính trị gia Nhật Bản kêu gọi hủy chuyến thăm của ông Tập vì căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu Hong Kong.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-cam-tau-ca-do-xo-den-dao-tranh-chap-tranh-choc-gian-nhat-ban-50202017895862...

Đội tàu cá TQ hùng hậu sắp kéo đến, ”quân đội” Nhật Bản được lệnh sẵn sàng

Nhật Bản sắp phải đối phó với đội tàu cá Trung Quốc đông đảo sau khi Bắc Kinh dỡ lệnh đánh bắt gần quần đảo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung