Tổng thư ký NATO cảnh báo 'thời kỳ khó khăn' của châu Âu

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg thừa nhận châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi các thành viên NATO tăng cường ủng hộ quân sự cho Kiev.

Tờ Welt an Sonntag của Đức ngày 27-11 dẫn nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg rằng châu Âu đang phải đối mặt với vô số khó khăn do xung đột Nga-Ukraine.

Ông Stoltenberg thừa nhận rằng việc hỗ trợ Ukraine gây khó khăn cho người dân châu Âu, tuy nhiên ông kêu gọi các thành viên NATO duy trì ủng hộ quân sự cho Kiev.

“Hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở châu Âu. Tuy nhiên nên nhớ rằng người dân Ukraine phải trả bằng máu cho cuộc chiến mỗi ngày. Chúng ta có thể củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu hỗ trợ quân sự cho nước này. Cách tốt nhất để ủng hộ hòa bình là hỗ trợ Ukraine” - ông Stoltenberg kêu gọi.

Tổng thư ký NATO cảnh báo 'thời kỳ khó khăn' của châu Âu - 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg. Ảnh: VG

Người đứng đầu NATO ca ngợi Đức về những vũ khí mà Berlin cung cấp cho Kiev, nói rằng những vũ khí này đã “cứu được nhiều mạng sống”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hệ thống phòng không của Đức sẽ giúp bảo vệ nhà cửa, trường học và bệnh viện của Ukraine khỏi tên lửa Nga.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng mùa đông như một loại vũ khí, cảnh báo rằng ông Putin sẽ không đạt được thành công.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine vào đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. Các cuộc tấn công trở nên dữ dội hơn khi mùa đông gần kề. Ngày 25-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 6 triệu dân Ukraine vẫn bị thiếu điện.

Nguồn: [Link nguồn]

Nã pháo 1 ngày bằng NATO bắn cả tháng ở Afghanistan, Ukraine đưa khối 30 nước vào thế khó?

Ở Ukraine, lực lượng Kiev đang tiêu thụ số lượng đạn pháo được viện trợ với tốc độ chưa từng có kể từ Thế chiến II. Điều này khiến các nước đồng minh NATO, thậm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung