Tôm “hóa thạch sống” hồi sinh sau nhiều năm vùi sa mạc

Thứ Tư, ngày 18/01/2017 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Loài tôm giống “hóa thạch sống” gần như không thay đổi trong suốt hàng chục triệu năm qua, mới đây đã sống lại nhờ vào cơn mưa lớn, sau nhiều năm nằm im lìm dưới lớp cát sa mạc.

Loài tôm lá chắn hồi sinh nhờ những trận mưa lớn ở miền trung nước Úc.

Theo Express, những trận mưa lớn ở khu vực núi đá Uluru, gần Alice Springs, miền trung nước Úc đã khiến nhiều nơi bị ngập nước. Dòng nước cũng hồi sinh loài tôm lá chắn (Triops australiensis).

Tôm lá chắn là một trong những loài động vật có sức sống bền bỉ nhất còn tồn tại trên Trái đất. Loài giáp xác được mệnh danh là "hóa thạch sống" này gần như không thay đổi từ thời tiền sử hàng chục triệu năm trước.

Chúng còn được ví như sinh vật ngoài hành tinh bởi tôm lá chắn có con mắt thứ ba nằm trên hai con mắt còn lại. Tôm lá chắn vẫn mang con mắt đơn này sau khi trưởng thành.

Tôm “hóa thạch sống” hồi sinh sau nhiều năm vùi sa mạc - 1

Tôm lá chắn được mệnh danh là "hóa thạch sống" xuất hiện trở lại sau trận mưa lớn.

Loài giáp xác này di chuyển xung quanh bằng cách nương theo những cơn gió thổi ngang qua vùng đất cằn cỗi và vùi mình dưới cát sa mạc. Trứng của tôm lá chắn có thể tồn tại tới cả thập kỷ mà không cần nước hoặc ở những nơi nóng nhất trên Trái đất.

Đó là những quả trứng có thể khô dần và chịu được mọi loại nhiệt độ cực hạn ở Úc, bao gồm nhiệt độ cao vào ban ngày và nhiệt độ thấp vào ban đêm", Michael Barritt, chuyên gia về tôm lá chắn nói trên ABC News. "Gió thổi những quả trứng đi khắp mọi nơi. Khi mưa mùa hè cung cấp đủ nước, chúng nở ra và kiếm ăn dựa vào nguồn vi sinh vật và vi khuẩn trong nước”.

Tôm “hóa thạch sống” hồi sinh sau nhiều năm vùi sa mạc - 2

Loài tôm này gần như không thay đổi hình dạng so với thời tiền sử hàng chục triệu năm trước.

“Chúng cố đẻ trứng xuống bề mặt đang dần khô cạn trước khi vùng nước biến mất hoàn toàn”, Barritt giải thích.

Khi mưa trút xuống, hàng triệu con tôm có thể dài tới 7cm xuất hiện, ngay cả ở những vũng nước nhỏ trên đỉnh núi Uluru, ở độ cao hơn 850 mét. Loài giáp xác tiền sử trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho những con chim nhỏ, mồi săn của diều hâu và chim ưng.

"Tôm lá chắn thích nghi tốt trong điều kiện sa mạc. Trứng của chúng nằm im trong nhiều năm cho đến khi có đủ mưa, tạo nên sự bùng nổ số lượng quần thể", Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã vùng Lãnh thổ phía Bắc viết trên Facebook. “Đây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát tôm lá chắn bởi mưa nặng hạt ở khu vực miền trung nước Úc đã giúp chúng hồi sinh”.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung