Tình trạng cầu Crimea sau khi Ukraine đánh bom gây nổ gần trụ cầu
Giao thông trên cầu Crimea – tuyến đường huyết mạch nối bán đảo Crimea với Nga – đã được nối lại trong ngày 3/6, vài giờ sau khi Ukraine tuyên bố đã tiến hành đánh bom dưới nước nhắm vào phần móng của cây cầu.
Đây là lần thứ 3 Ukraine gây nổ ở khu vực cầu Crimea nhưng lần này dường như không gây thiệt hại đáng kể. Ảnh: Reuters.
Cầu Crimea từ lâu là một trong những mục tiêu hàng đầu của Ukraine. Kiev cáo buộc Moscow sử dụng cây cầu để vận chuyển hậu cần quân sự nhưng Nga đã nhiều lần bác bỏ.
Theo BBC, vụ nổ xảy ra ở phần rìa phía đông của cầu đường bộ. Sau vụ việc, giao thông đã bị tạm dừng, sau đó được nối lại rồi lại tiếp tục đóng lần nữa.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã nhận trách nhiệm về vụ nổ lớn ở trụ cầu Crimea hôm 3/6. Ảnh: DW.
Nhà chức trách Nga cho biết giao thông đã bị gián đoạn trong nhiều giờ. Đến chiều ngày 3/6 (giờ địa phương), giao thông trên cầu đã được khôi phục hoàn toàn.
Vụ việc đánh dấu một bước leo thang mới, vài ngày sau khi Ukraine tuyên bố thực hiện chiến dịch “Mạng nhện”, phá hủy “ít nhất 13 máy bay Nga”, bao gồm các oanh tạc cơ chiến lược.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cùng ngày xác nhận đã đánh bom phần dưới mực nước của cây cầu kết nối đất liền Nga với bán đảo Crimea. Khoảng 1.100 kg thuốc nổ đã được sử dụng và phát nổ vào sáng sớm.
“Trước đây, chúng tôi đã hai lần tấn công cầu Crimea vào năm 2022 và 2023. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục truyền thống đó bằng một đòn đánh dưới nước”, SBU tuyên bố, đồng thời tiết lộ cuộc tấn công lần này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng.
Video UAV Lancet vô hiệu hóa xuồng tự sát không người lái Ukraine ở Biển Đen. Nguồn: RT.
SBU cũng công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ nổ bên cạnh một trong nhiều trụ đỡ của cầu.
RT dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Kiev dường như đã cố gắng thực hiện hai đợt tấn công bằng cách kết hợp các phương tiện không người lái trên không, trên biển và dưới nước nhưng không thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cây cầu.
Một trong số các phương tiện không người lái này bị Nga phát hiện và ngăn chặn bằng UAV Lancet. Phòng không Nga cũng bắn hạ 3 UAV tiếp cận cầu Crimea, theo RT.
Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố tiến hành vụ tấn công mới vào cầu Crimea của Nga, nối bán đảo Crimea với tỉnh Krasnodar (nội địa Nga).
Nguồn: [Link nguồn]
-04/06/2025 07:52 AM (GMT+7)