Tìm thấy viên ngọc trai 8.000 năm tuổi, cổ xưa nhất thế giới

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học nói viên ngọc trai quý hoàn toàn tự nhiên này được tìm thấy tại một hòn đảo ở ngoài khơi, Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tìm thấy viên ngọc trai 8.000 năm tuổi, cổ xưa nhất thế giới - 1

Ước tính viên ngọc trai quý đã 8.000 năm tuổi.

Theo Guardian, ngọc trai ước tính 8.000 năm tuổi, được các nhà khảo cổ đánh giá là cổ xưa nhất trên thế giới. Đây là bằng chứng cho thấy ngọc trai đã được đem trao đổi từ thời Đồ đá mới.

Viên ngọc tình cờ được tìm  thấy trong quá trình cải tạo hòn đảo Marawah ở ngoài khơi thủ đô UAE.

“Tầng đất nơi tìm thấy viên ngọc trai có niên đại cách đây 5.800- 5.600 năm trước Công nguyên”, Mohamed al-Muabarak, chủ tịch cơ quan văn hóa và du lịch Abu Dhabi, nói. "Khám phá về viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới ở Abu Dhabi tiết lộ thêm về lịch sử, kinh tế, văn hóa thời tiền sử ở vương quốc”.

Trong di tích ở Marawah, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều dấu vết từ thời Đồ đá mới, bao gồm đồ gốm, chuỗi hạt làm từ vỏ sò và đá, cũng như mũi tên bằng đá lửa. Viên ngọc trai quý sẽ được đem trưng bày lần đầu tiên trong triển lãm ở Abu Dahbai vào ngày 30.10 tới.

Các chuyên gia ở UAE tin rằng,  ngọc trai được đem giao dịch với người đến từ Mesopotamia (Iraq cổ đại), để đổi lấy đồ gốm và những vật dụng khác. Ngọc trai từ thời đó có thể đã được coi là đồ trang sức.

Theo  cơ quan văn hóa Abu Dhabi, đảo Marawah từng là nơi cung cấp ngọc trai nổi tiếng. Ngành ngọc trai từng là trụ cột của nền kinh tế UAE nhưng việc mua bán đã tàn lụi vào thập niên 1930 với sự ra đời của ngọc trai nuôi Nhật Bản cũng như các cuộc chiến tranh gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới.

Ngư dân Philippines phát hiện ngọc trai khổng lồ 34 kg

Một ngư dân ở Philippines đã phát hiện viên ngọc trai khổng lồ nặng tới 34 kg và trị giá 100 triệu USD.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới