Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển vì nội dung xúc phạm Tổng thống Erdogan trên truyền hình

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển sau khi một kênh truyền hình của nước này phát sóng “nội dung xúc phạm” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển sau khi một kênh truyền hình của nước này phát sóng “nội dung xúc phạm” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết ngày 5-10.

Theo Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom tới Bộ Ngoại giao để thông báo rằng Ankara không thể chấp nhận việc phát sóng “những hình ảnh xấu xí, không phù hợp” về Tổng thống Erdogan.

Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào đầu năm nay. Hiện đã có 28/30 quốc gia thành viên thông qua đơn xin gia nhập, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Thụy Điển vì nội dung xúc phạm Tổng thống Erdogan trên truyền hình - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3-20. Ảnh: REUTERS

Việc triệu tập đại sứ diễn ra trong bối cảnh một phái đoàn Thụy Điển dự kiến đến Ankara vào tuần này để thảo luận chi tiết về việc dẫn độ những người mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “khủng bố”. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc dẫn độ là điều kiện để nước này chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Thủ tướng Thụy Điển - bà Magdalena Andersson đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chương trình truyền hình châm biếm ông Erdogan. Nhà lãnh đạo Thụy Điển nói rằng bà không nghĩ chương trình này sẽ làm tổn hại cơ hội gia nhập NATO của Thụy Điển.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ là Thụy Điển tuân theo thỏa thuận đã đưa ra (về dẫn độ tội phạm)” - bà Andersson nói với các phóng viên.

Chương trình truyền hình hàng tuần ở Thụy Điển với tên gọi “Tin tức Thụy Điển” thường xuyên chế nhạo các chính trị gia trong nước và quốc tế.

Nguồn: https://plo.vn/tho-nhi-ky-trieu-tap-dai-su-thuy-dien-vi-noi-dung-xuc-pham-tong-thong-erdogan-tre...

Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) nên "cân nhắc nghiêm túc" trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này "liên tục gây tổn hại" đến EU và liên minh quân sự NATO, một nghị sĩ Đức ngày...

Chia sẻ
Theo Thảo Vy (Pháp luật TPHCM)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung