Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sẽ được hồi sinh ra sao?

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người ta hay nhắc đến công nghệ đông lạnh thi thể người để chờ hồi sinh, nhưng liệu các nhà khoa học sẽ đưa thi thể trở về với cuộc sống ra sao?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sẽ được hồi sinh ra sao? - 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, tháng trước, thiếu nữ 14 tuổi người Anh đã chiến thắng trong đơn kiện gửi lên tòa án, đề nghị được đông lạnh thi thể sau khi chết.

Trong lá thư, thiếu nữ người Anh viết: “Tôi nghĩ rằng được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh sẽ giúp mình có cơ hội được chữa bệnh và tỉnh dậy một ngày nào đó, có thể phải mất hàng trăm năm”.

Nhưng liệu công nghệ đông lạnh có thể giúp thi thể người chết trở về với cuộc sống? Alexandra Stolzing, giảng viên về Y học tái sinh của Đại học Loughborough ở Anh giải thích về vấn đề này, trong bài viết đăng tải trên tờ The Conversation.

Tiến bộ trong công nghệ đông lạnh

Ngày càng nhiều người muốn được đông lạnh sau khi chết, không chỉ riêng trường hợp thiếu nữ người Anh qua đời vì ung thư.

Những người này hy vọng tiến bộ của khoa học sẽ một ngày giúp họ tỉnh lại và chữa căn bệnh đã khiến họ phải từ giã cõi đời. Nhưng liệu thực sự sẽ có một ngày như vậy?

Thiên nhiên đã chỉ ra cho các nhà khoa học về khả năng bảo quản đông lạnh động vật như bò sát, lưỡng cư, sâu và côn trùng.

Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sẽ được hồi sinh ra sao? - 2

Thi thể thiếu nữ người Anh hiện được bảo quản ở Viện Đông lạnh tại Detroit, Mỹ.

Giun tròn được huấn luyện để nhận ra các loại mùi và có thể ghi nhớ điều này sau khi bị đông lạnh. Loài ếch gỗ (Rana Sylvatica) đóng băng bản thân trong tảng băng và có thể hoạt động trở lại vào mùa xuân.

Tuy vậy, quá trình rã đông các mô cơ thể người gây ra những hư hại đáng kể. Hiểu rõ và giảm thiểu tối đa hư hại này là mục đích hàng đầu mà các nhà khoa học nghiên cứu công nghệ đông lạnh sinh học hướng tới.

Ở cấp độ tế bào, những hư hại này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có thể kiểm soát được. Tiến bộ trong lĩnh vực này dựa trên hai khía cạnh: nâng cao việc bảo quản trong quá trình đóng băng và cải thiện quá trình phục hồi khi rã đông.

Trong quá trình đóng băng, hư hại có thể được kiểm soát bởi điều chỉnh nhiệt độ cẩn thận và cải tiến chất bảo quản đông lạnh.

Nhưng tế bào không phải là điều duy nhất các nhà khoa học lo lắng. Trong trạng thái đông lạnh, các mô sinh học nhìn chung khá ổn định. Các phản ứng sinh hóa, thoái hóa bị làm chậm ở nhiệt độ cực thấp cho đến mức ngừng lại hoàn toàn.

Nhưng cấu trúc đông lạnh có thể gây hư hại về mặt vật lý, như các vết nứt xuất hiện. Sau khi rã đông, thay đổi nhiệt độ sẽ phát sinh ra hàng loạt vấn đề. Chất chống oxy hóa và các chất khác có thể giúp hỗ trợ phục hồi sau khi rã đông và ngăn chặn hư hại xảy ra.

Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sẽ được hồi sinh ra sao? - 3

Nơi bác sĩ và các nhà khoa học tiến hành các bước cần thiết để làm đông lạnh thi thể.

Làm sống lại toàn bộ cơ thể cũng tạo ra những thách thức riêng, như cần phải khởi động lại chức năng của các cơ quan một cách đồng nhất.

Thách thức trong việc khôi phục lại dòng máu chảy qua các mô và cơ quan nội tạng là điều các nhà khoa học đã tính đến.

Một số phần “đơn giản” trong cơ thể người như ngón chân, ngón tay, thận, gan và ruột đã được làm đông lạnh, rã đông và cấy lại thành công vào động vật thí nghiệm.

Thách thức lớn nhất

Bảo quản đông lạnh toàn bộ phần não là điều đặt ra thách thức lớn nhất. Trong khi các yếu tố như nguồn cung cấp máu tốt, khả năng chống lại biến dạng cơ học là thách thức lớn thì các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lưu giữ cả khả năng ghi nhớ của não bộ.

Không có bước tiến đột phá trong vấn đề này, bộ não sẽ vẫn là thách thức lớn nhất để đưa thi thể đông lạnh trở về cuộc sống. Các nhà khoa học không chỉ muốn sửa chữa những hư hại trong quá trình đông lạnh mà còn đảo ngược cả tác nhân khiến cho bệnh nhân qua đời, giúp họ tỉnh lại.

Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sẽ được hồi sinh ra sao? - 4

Thi thể được bảo quản trong đá lạnh (hình trái) và làm đông lạnh dần trong một tuần cho đến mức âm 196 độ C và được giữ cố định (hình phải).

Một số bệnh nhân bị mắc bệnh thoái hóa thần kinh, thậm chí có thể cho phép bác sĩ đông lạnh mình trước khi chết, với hy vọng rằng họ sẽ vẫn còn lưu giữ ký ức khi được hồi sinh trong tương lai. Đây là vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý và đạo đức.

Do đó, chuyên gia Alexandra Stolzing kết luận, hồi sinh thi thể người chết có thành công hay không còn phụ thuộc vào chất lượng đông lạnh và tiến bộ trong công nghệ hồi sinh.

Quá trình này có thể cần đến sự hỗ trợ của công nghệ nano tiên tiến, vốn từng được coi là khoa học viễn tưởng.

Ý tưởng khởi nguồn bằng các phân tử nhân tạo có thể sửa chữa mọi hư hại trong tế bào, mô xảy ra khi đông lạnh, dẫn đến khả năng phục hồi.

Với những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực này, sẽ là quá vội vàng nếu bỏ qua toàn bộ mục đích khoa học đằng sau công nghệ đông lạnh sinh học, Daily Mail viết.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung