Thiếu khẩu trang nghiêm trọng, Trung Quốc nghĩ ra cách thông minh "hóa giải"

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 12:30 PM (GMT+7)

Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã đồng loạt đưa ra quy định mới nhằm điều chỉnh việc bán khẩu trang. Quy định mới này hi vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu khẩu trang y tế cho người dân trong cuộc chiến với virus Corona.

Thiếu khẩu trang nghiêm trọng, Trung Quốc nghĩ ra cách thông minh "hóa giải" - 1

Trung Quốc quy định việc đặt mua khẩu trang trên ứng dụng để giải quyết tình trạng thiếu khẩu trang cho người dân (ảnh: Fortune)

Theo quy định từ chính quyền tại các thành phố Nam Xương, Hàng Châu và Quảng Châu và một số thành phố khác tại Trung Quốc, người dân có thể sử dụng một ứng dụng trên điện thoại để hẹn lịch mua khẩu trang, sau khi họ đã đăng ký một tài khoản bằng số thẻ căn cước và số điện thoại.

Sau khi hoàn thành đơn hàng điện tử, khẩu trang sẽ được giao đến tận nhà cho người đặt mua. Biện pháp mới này nhằm làm giảm việc tụ tập đông người khi người dân chen chúc, tranh nhau mua khẩu trang tại các cửa hàng và hiệu thuốc.

Theo quy định này, người dân chỉ được đặt mua khẩu trang từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều cùng ngày. Mỗi người chỉ được mua tối đa 5 khẩu trang. Việc bán khẩu trang sẽ được thực hiện theo cơ chế “ai đặt trước sẽ được bán trước”.

Mỗi chiếc khẩu trang sẽ có giá 1,2 nhân dân tệ (khoảng 4 nghìn đồng), người dân sẽ được miễn phí giao hàng khi đặt mua trên ứng dụng.

Quy định “đặt hàng trực tuyến, giao hàng ngoại tuyến” này đã được rất nhiều người Trung Quốc hoan nghênh, trong bối cảnh các cửa hàng và hiệu thuốc tại nước này không còn khẩu trang để bán.

“Dịch vụ này đã thực sự giải quyết nỗi lo của chúng tôi về nguy cơ bị lây nhiễm virus khi phải chen chúc để mua khẩu trang tại các hiệu thuốc. Nhiều cửa hiệu còn chẳng có khẩu trang để bán”, anh Jiang – một người dân tại Hàng Châu trả lời phỏng vấn.

Quy định sử dụng ứng dụng để đặt mua khẩu trang hiện đã được nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc học tập và làm theo. Trước đó, quy định phải đăng ký trước với một “ủy ban” ở các khu dân cư để được cấp phép mua khẩu trang tại một hiệu thuốc chỉ định sẵn đã gây nhiều vướng mắc và bức xúc cho người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/thieu-khau-trang-nghiem-trong-trung-quoc-nghi-ra-cach-thong-minh-hoa-...

Hình ảnh đầu tiên bên trong bệnh viện thần tốc xây trong 10 ngày của Trung Quốc

Một bệnh viện khẩn cấp được xây dựng ở Trung Quốc chỉ trong 10 ngày để phục vụ chữa trị các bệnh nhân nhiễm virus...

Theo Vương Nam – Globaltimes (Dân Việt)
sự kiện Cách phòng tránh Covid-19