Thêm một hoàng tử Ả Rập Saudi vướng vào tù tội

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 11:00 AM (GMT+7)

Tòa án Ả Rập Saudi mới đây đã phạt roi và bỏ tù một hoàng tử, chỉ hai tuần sau khi hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir bị hành quyết vì tội giết người.

Thêm một hoàng tử Ả Rập Saudi vướng vào tù tội - 1

Một người bị phạt roi ở Ả Rập Saudi.

Guardian dẫn nguồn tin từ nhật báo Okaz địa phương cho biết, tòa án thành phố Jeddah đã ra phán quyết tống giam và phạt roi một hoàng tử giấu tên.

Cảnh sát thông báo hồi đầu tuần này cho biết, vị hoàng tử trên đủ sức khỏe để chịu đòn roi. Tờ Okaz không nêu rõ tội trạng của hoàng tử cũng như số roi mà thành viên hoàng tộc Ả Rập Saudi phải nhận.

Những người thực thi pháp luật sẽ dùng roi mây đánh vào lưng và chân. Lực đánh không quá mạnh nhưng cũng để lại vết bầm trên cơ thể.

Người thể trạng yếu có thể sẽ phải mất nhiều ngày mới gượng dậy được, tùy vào số roi phải nhận. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Saudi chưa lên tiếng về quyết định xử phạt hoàng tử lần này.

Xét xử thành viên hoàng tộc ở Ả Rập Saudi không phải là điều thường xuyên xảy ra. Hai tuần trước, hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir đã bị tuyên án tử hình vì bắn chết một người dân ngay trên đường phố. Đây là thành viên hoàng tộc đầu tiên bị tử hình kể từ năm 1975. Đa số những người bị tử hình ở Ả Rập Saudi đều đón nhận án phạt bằng lưỡi dao sắc lạnh.

Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia áp dụng luật Hồi giáo hà khắc nhất. Tất cả những tội giết người, buôn bán ma túy, cướp có vũ trang, hiếp dâm và chối bỏ tôn giáo đều bị tử hình.

Một số người dân Saudi cho rằng, việc tòa án hai lần liên tiếp kết án với các hoàng tử cho thấy luật Hồi giáo không phân biệt đối tượng phạm tội là người trong hoàng tộc hay thường dân.

Một số ý kiến thì cho rằng đây là cách nhà cầm quyền xoa dịu dư luận, trong bối cảnh chính phủ thực hiện thắt lưng buộc bụng do nền kinh tế Saudi bị ảnh hưởng vì giá dầu xuống thấp.

Năm 2012, nhà hoạt động Raif Badawi bị kết tội báng bổ Hồi giáo và phải nhận bản án 10 năm tù giam, 1.000 roi.

Một nhà thơ Palestine vi phạm luật pháp Ả Rập Saudi ban đầu bị kết án tử hình. Trước sự lên án của cộng đồng quốc tế, Ả Rập Saudi giảm bản án xuống còn 8 năm tù giam và 800 roi.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới