Thành viên OPEC+ nói tự nguyện đồng ý giảm sản lượng dầu, Mỹ tính cách phản ứng với Saudi Arabia

Trong khi các nước thành viên OPEC+ khẳng định không bị Saudi Arabia ép buộc thông qua quyết định giảm sản lượng dầu, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hành động "có phương pháp" để đưa ra cách phản ứng với Riyadh.

Ngày 16-10, lãnh đạo các quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã lên tiếng ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu của liên minh, theo hãng tin Reuters.

Các phát ngôn được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh khẩu chiến với Saudi Arabia - quốc gia đứng đầu OPEC+ cáo buộc Riyadh ép buộc một số nước ủng hộ động thái này.

OPEC+ khẳng định không bị ép buộc

Quốc vương Saudi Arabia - ông Salman bin Abdulaziz cho biết nước ông đang nỗ lực để đảm bảo sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu mỏ, bao gồm việc thiết lập và duy trì thỏa thuận của liên minh OPEC+.

Thành viên OPEC+ nói tự nguyện đồng ý giảm sản lượng dầu, Mỹ tính cách phản ứng với Saudi Arabia - 1

Các nước thành viên OPEC+ khẳng định không bị Saudi Arabia ép buộc thông qua quyết định giảm sản lượng dầu. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng tử Khalid bin Salman cũng cho biết quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày được công bố ngày 5-10 đã đạt được sự thống nhất của các thành viên OPEC+, và rằng bước đi này “dựa trên các yếu tố kinh tế”.

Bình luận của ông đã nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng của một số quốc gia thành viên OPEC+, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Năng lượng UAE - ông Suhail al-Mazrouei viết trên Twitter: "Tôi muốn làm rõ rằng quyết định mới nhất của OPEC+, đã được nhất trí thông qua, là một quyết định thuần túy (về kinh tế), KHÔNG có bất kỳ ý định chính trị nào".

Tổ chức Nhà nước về Tiếp thị Dầu (SOMO) của Iraq cũng khẳng định: “Có sự đồng thuận hoàn toàn giữa các nước OPEC+. Cách tốt nhất để đối phó các điều kiện thị trường dầu trong giai đoạn bất ổn và thiếu rõ ràng hiện nay là một cách tiếp cận mang tính phủ đầu, nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường và đưa ra hướng dẫn cần thiết cho tương lai”.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Kuwait - ông Nawaf Saud al-Sabah cũng hoan nghênh quyết định của OPEC+ và của các nước sản xuất dầu khác, đặc biệt là Nga. Ông cũng cho biết nước này muốn duy trì sự cân bằng trên thị trường dầu, hãng thông tấn nhà nước KUNA đưa tin.

Phía Oman và Bahrain cũng khẳng định tất cả thành viên OPEC+ đã nhất trí về việc cắt giảm.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria gọi quyết định này mang tính "lịch sử" và Tổng thư ký OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) - ông Haitham Al Ghais bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào quyết định này, đài Ennahar TV của Algeria đưa tin.

Mỹ sẽ tính toán cách phản ứng với Saudi Arabia

Ngày 16-10, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hành động "có phương pháp" để đưa ra cách phản ứng với Saudi Arabia về việc cắt giảm sản lượng dầu, theo đài CNN.

Theo ông Sullivan, sẽ không có thay đổi nào trong mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia trong quá trình ông Biden đánh giá lại nó.

Thành viên OPEC+ nói tự nguyện đồng ý giảm sản lượng dầu, Mỹ tính cách phản ứng với Saudi Arabia - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia gặp nhau tại Cung điện Al Salman (Saudi Arabia) ngày 15-7. Ảnh: REUTERS

"Tổng thống sẽ không hành động vội vàng. Ông ấy sẽ hành động một cách có phương pháp, chiến lược và ông ấy sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên lưỡng đảng" - ông Sullivan nói.

Theo ông Sullivan, Tổng thống Biden không có kế hoạch gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thuộc 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) vào tháng 11 ở Indonesia.

Trước đó, ngày 13-10, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng - ông John Kirby cho rằng "hơn một" thành viên OPEC cảm thấy bị Saudi Arabia ép buộc ủng hộ quyết định giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 11 để đẩy giá dầu thế giới tăng trở lại.

Ông nói thêm rằng việc cắt giảm cũng sẽ làm tăng nguồn thu của Nga và làm giảm hiệu quả của các lệnh trừng phạt Mỹ và phương Tây áp đặt lên Moscow liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Saudi Arabia, Mỹ 'đôi co' về lý do OPEC+ cắt giảm dầu

Saudi Arabia nói rằng Mỹ đã đề nghị nước này hoãn việc cắt giảm sản lượng dầu của nhóm Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) một tháng, Nhà Trắng nêu lý...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHÁNH NHƯ ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN