Thành phố đầu tiên của Trung Quốc dùng đến cách này để khuyến khích người dân đẻ thêm con

Thứ Năm, ngày 29/07/2021 14:15 PM (GMT+7)

Một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là thành phố đầu tiên hỗ trợ tài chính giúp các gia đình nuôi thêm con, khi Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy tỉ lệ sinh trên toàn quốc.

Thành phố đầu tiên của Trung Quốc dùng đến cách này để khuyến khích người dân đẻ thêm con - 1

Trung Quốc đang cố gắng cải thiện tỉ lệ sinh bằng cách khuyến khích người dân đẻ thêm con.

Trung Quốc thông báo thay đổi chính sách hồi tháng 5, cho phép các cặp vợ chồng sinh tới 3 con, thay vì giới hạn 2 con như trước đây, do lo ngại về tình trạng già hóa dân số.

Chính quyền thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, thông báo các gia đình sẽ nhận 500 nhân dân tệ mỗi tháng (khoảng 1,8 triệu đồng) kể từ khi sinh con thứ hai. Khoản hỗ trợ sẽ kéo dài đến khi trẻ em lên 3 tuổi.

Các bậc cha mẹ đủ điều kiện cũng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí tại bệnh viện. Các nhà tuyển dụng cũng như các công ty nhà nước trong thành phố được khuyến khích cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Quyết định được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ giảm gánh nặng chăm sóc trẻ em để khuyến khích các gia đình sinh thêm con.

“Vấn đề dân số là cốt lõi đối với sự phát triển cơ bản, tổng thể và gắn liền với các chiến lược của Trung Quốc”, ông Lý nói trong tuyên bố ngày 27.7.

Việc Trung Quốc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình là nỗ lực nhằm xoay chuyển tỷ lệ sinh đang giảm. Nhưng chi phí và áp lực nuôi dạy con cái là rào cản ngăn các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nói các gia đình sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, khấu trừ thuế để bù đắp chi phí trông trẻ em dưới ba tuổi. Nhiều dịch vụ mầm non khác đang được nhà chức trách xem xét.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-pho-dau-tien-cua-trung-quoc-dung-den-cach-nay-de-khuyen-khich-nguoi-dan-...

Trung Quốc cho phép sinh ba con và áp lực vô cùng lớn với phụ nữ

Khi Janice Zhang đi xin việc vào tháng 3 vừa qua, mọi nhà tuyển dụng đều đặt câu hỏi với người phụ nữ 33 tuổi rằng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung