Tên lửa thương mại đầu tiên của Trung Quốc phóng thất bại

Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 18:00 PM (GMT+7)

Tên lửa thương mại đầu tiên của Trung Quốc phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan đã không tới được quỹ đạo.

Tên lửa thương mại đầu tiên của Trung Quốc phóng thất bại - 1

ZQ-1 không tách được tầng tên lửa thứ 3 để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Theo Sputnik, công ty LandSpace có trụ sở tại Bắc Kinh nói có “điều gì đó trục trặc” với tầng cuối cùng, khiến tên lửa Zhuque-1 (ZQ-1) phóng thất bại.

ZQ-1 là mẫu tên lửa thương mại 3 tầng đầu tiên do công ty này nghiên cứu và chế tạo. ‘Tấm phủ động cơ tách ra bình thường nhưng cái gì đó đã xảy ra sau tầng thứ hai", LanceSpace giải thích.

"Chúng tôi vẫn tin rằng chế tạo tên lửa là chiến lược đúng đắn. Chúng tôi là công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc làm được tên lửa 3 tầng. Đây đã là một thành quả lớn”, công ty Trung Quốc nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ khám phá không gian”.

Vụ phóng diễn ra ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh tây bắc Cam Túc. ZQ-1 có chiều dài 19m, đường kính 1,35m, trọng lượng ban đầu 27 tấn và tạo ra lực đẩy 45 tấn, theo CGTN.

Theo nguồn tin Trung Quốc, tên lửa ZQ-1 gặp sự cố khi mang theo “vệ tinh tương lai phục vụ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV”.

Nga: Phi hành gia thoát khỏi tên lửa nổ tung ở vận tốc 6000 km/giờ như thế nào?

Tên lửa đẩy Soyuz mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10, bên trong có hai phi hành gia Nga-Mỹ, bất ngờ nổ tung trên bầu trời, trở...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc