Tàu chất 7.000 tấn lương thực rời cảng Ukraine

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là chuyến tàu đầu tiên chở theo lương thực rời cảng Ukraine kể từ khi xung đột giữa nước này với Nga nổ ra.

Tàu chất 7.000 tấn lương thực rời cảng Ukraine - 1

Hoạt động thương mại bằng đường biển của Ukraine đang bị hạn chế đáng kể bởi xung đột (ảnh: RT)

Evgeny Balitsky – lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Zaporozhye – hôm 30.6 cho biết, sau nhiều tháng không hoạt động, cảng Berdyansk của thành phố đã mở cửa trở lại và một tàu chở 7.000 tấn lương thực đã rời cảng.

Ông Balitsky cho hay, con tàu chở lương thực đang “hướng đến những quốc gia thân thiện”.

Trước đó, hối cuối tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine rải hàng trăm quả mìn ngoài khơi Biển Đen và Biển Azov. Nga cho rằng, mìn của Ukraine không an toàn và là “mối đe dọa trực tiếp” đối với an ninh hàng hải.

“Sau nhiều tháng đình trệ, tàu thương mại đầu tiên đã rời cảng Berdyansk”, ông Balitsky tuyên bố trên Telegram và lưu ý, con tàu chở lương thực được hải quân Nga hộ tống.

Ông Balitsky cũng nhấn mạnh, thành phố Zaporozhye giờ đã “hoàn toàn an toàn” dưới sự bảo vệ của quân đội Nga. Các nhân viên và cơ sở hạ tầng của cảng Berdyansk đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Đây là cảng biển quan trọng nhất của Zaporozhye.

Hồi giữa tháng 6, Alexander Saulenko – quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporozhye – cho hay, thành phố có kế hoạch bán lương thực sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Saulenko, vì có “khá nhiều ngũ cốc tồn kho” nên giới chức Zaporozhye muốn bán bớt để tiếp tục thu mua nông sản trong vụ thu hoạch mới.

Ukraine là quốc gia xuất khẩu nông sản và lương thực hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của Ukraine đã giảm mạnh kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự và kiểm soát nhiều khu vực ở miền nam quốc gia Đông Âu. Hiện 20 triệu tấn lương thực được cho vẫn chất trong các kho chứa ở Ukraine. Kiev đang nỗ lực tìm cách bán chúng thông qua vận tải đường bộ, đường sông, đường sắt.

Tàu chất 7.000 tấn lương thực rời cảng Ukraine - 2

Đảo Rắn nằm ở Biển Đen (ảnh: RT)

Trong một động thái nhằm bác bỏ những cáo buộc của phương Tây rằng Nga “gây ra khủng khoảng lương thực toàn cầu” bằng cách chặn ngũ cốc xuất khẩu theo đường biển của Ukraine, Moscow hôm 30.6 đã tuyên bố rút lực lượng khỏi đảo Rắn. Đây là hòn đảo có ý nghĩa chiến lược, án ngữ nhiều tuyến vận tải biển của Ukraine ở ngoài khơi Biển Đen.

“Đảo Rắn đã tự do trở lại”, Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên mạng xã hội hôm 30.6.

“Đảo Rắn là một vị trí chiến lược. Việc bên nào kiểm soát nó có thể thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen. Hiện nó vẫn chưa an toàn. Chưa có gì bảo đảo quân đội Nga sẽ không quay trở lại. Tuy nhiên, từng bước một, chúng ta sẽ khiến Nga rời khỏi biển, đất liền và bầu trời của chúng ta”, ông Zelensky viết.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-chat-7000-tan-luong-thuc-roi-cang-ukraine-50202217105925951.htm

Bị NATO coi là ”thách thức nghiêm trọng”, Trung Quốc nổi giận

Trung Quốc cho rằng, với “tư duy Chiến tranh lạnh và thành kiến ý thức hệ”, chính NATO mới là bên “thách thức an ninh toàn cầu và phá hoại hòa bình thế giới”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung