“Tam giác quỷ Bermuda trên không” báo hiệu tận thế trên Trái đất?

Thứ Tư, ngày 07/03/2018 20:30 PM (GMT+7)

Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương hay còn gọi là “Tam giác quỷ Bermuda trên không” đang có dấu hiệu sụt giảm từ trường rõ rệt, báo hiệu thảm họa có thể xảy đến với Trái đất.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

“Tam giác quỷ Bermuda trên không” báo hiệu tận thế trên Trái đất? - 1

“Tam giác quỷ Bermuda trên không” báo hiệu tận thế trên Trái đất.

Theo Daily Star, từ trường Trái đất đóng vai như một “tấm chắn" khổng lồ bảo vệ sự sống. Lớp bảo vệ này đang sụt giảm nghiêm trọng, dấu hiệu ban đầu của quá trình đảo cực địa từ, theo giới nghiên cứu.

Đảo cực địa từ là sự thay đổi hướng của từ trường Trái đất. Điều này có nghĩa cực từ sẽ thay đổi và la bàn sẽ chỉ về phía nam thay vì phía bắc.

Sự đảo cực từ từng xảy ra vài lần trong lịch sử Trái Đất, cách nhau 200.000 - 300.000 năm. Khoảng 40.000 năm trước, từ trường suýt đảo chiều trước khi trở về vị trí cũ.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy nơi từ trường yếu nhất nằm tại châu Phi, ở "Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương" (SAA).

"Chúng tôi đang có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy, có điều gì đó bất thường đang xảy ra ở khu vực này. Nó có thể tác động đến từ trường trên toàn Trái đất", chuyên gia địa vật lý John Tarduno, thành viên của nhóm nghiên cứu nói.

Trên thực tế, vệ tinh khi bay qua khu vực rộng lớn này đều bị hư hỏng. Máy tính của các phi hành gia trên tàu con thoi đều bị trục trặc.

Do chưa khám phá hết bí ẩn của SAA cũng như những thiệt hại tiềm tàng của nó, nên người ta gọi khu vực này là "Tam giác quỷ Bermuda trên không".

“Tam giác quỷ Bermuda trên không” báo hiệu tận thế trên Trái đất? - 2

Từ trường tạo ra lớp lá chắn bảo vệ Trái đất khỏi những tác nhân gây hại đến từ Mặt trời và các hành tinh khác.

"Sớm hay muộn, hiện tượng đảo cực địa từ cũng sẽ xảy ra. Nhưng liệu hiện tượng dị thường tại SAA có phải là biểu hiện ban đầu của đảo cực hay không thì vẫn còn là điều bí ẩn", nhà vật lý học Vincent Hare thuộc trường Đại học Rochester ở New York, Mỹ, bày tỏ lo ngại.

Hiện tượng đảo cực địa từ được cho là tiềm ẩn nguy cơ khiến Trái đất đối mặt với ngày tận thế.

Bởi quá trình từ trường đảo chiều là lúc “lá chắn” này yếu nhất, có thể tạo cơ hội các hạt năng lượng cao từ Mặt trời và không gian ồ ạt xâm nhập vào Trái đất khiến tầng ozone bị thủng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và các loài sinh vật.

Nếu từ trường đảo chiều, con người và nhiều loài động vật có thể sẽ bị mất phương hướng. Các phương tiện điện tử, vệ tinh, mạng lưới điện... đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Như vậy, khi tấm chắn bảo vệ Trái đất suy yếu thì con người và sinh vật sống chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Bí ẩn trăm năm Tam giác quỷ Bermuda đã có lời giải?

Nguyên nhân 75 máy bay và hàng trăm con tàu mất tích bí ẩn hàng trăm năm qua, trong khu vực Tam giác quỷ Bermuda có thể cuối...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học