Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng

Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 07:00 AM (GMT+7)

Đối mặt với “mẹ thiên nhiên” hung dữ và khắc nghiệt, con người đôi lúc cho thấy sự dũng cảm phi thường vượt qua hoàn cảnh, tìm sự sống trong cái chết.

Cậu bé Yamato Tanooka, 7 tuổi, sống sót kỳ diệu sau gần 1 tuần bị cha mẹ bỏ lại trong rừng trên đảo Hokkaido - Nhật Bản.

Phải nếm chịu cái lạnh 7 độ C khi màn đêm xuống, mưa rừng xối xả, uống nước từ vòi nước gần một tòa nhà thuộc căn cứ quân sự Nhật Bản, Tanooka được tìm thấy hôm 3-6.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 1

Đội cứu hộ tìm kiếm Tanooka trong rừng. Ảnh: KYODO NEWS

Dưới đây là một số trường hợp tương tự cho thấy sức sống mãnh liệt của con người trong điều kiện khắc nghiệt của “mẹ thiên nhiên”.

Cụ bà 72 tuổi và 9 ngày trong rừng

Tháng 4-2016, một cụ bà 72 tuổi được tìm thấy sống sót cùng với chú chó cưng sau 9 ngày đi lạc trong hoang địa Arizona - Mỹ. Suốt thời gian đó, bà Ann Rodgers phải uống nước ao, ăn thực vật, đồng thời có thể bị gấu và linh miêu tấn công bất cứ khi nào.

Một trực thăng cứu hộ đã nhìn thấy thông điệp cầu cứu của bà Rodgers từ trên cao. Người phụ nữ 72 tuổi ghép đá và gậy thành chữ “HELP” (Cứu) trên mặt đất nên đã gây được sự chú ý.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 2

Bà Rodgers và chó cưng trở về nhà. Ảnh: 12 NEWS

Tờ The Guardian (Anh) cho biết bà Rodgers đang trên đường tới thăm các cháu ở TP Phoenix thì xe hết nhiên liệu. Bà liền đi lên sườn núi để gọi điện thoại nhờ giúp đỡ vì bên dưới không có sóng nhưng không may đi lạc.

Phép màu ở núi Andes

Tháng 10-1972, chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục nghiệp dư Uruguay tới tham dự một trận đấu ở Chile đã đâm vào vách núi ở dãy Andes, Nam Mỹ. 12/45 hành khách thiệt mạng ngay tại chỗ.

Nhà chức trách Chile đã hủy bỏ chiến dịch giải cứu sau 8 ngày không tìm thấy gì. Các hành khách sống sót duy trì được khoảng 10 ngày với số thức ăn ít ỏi.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 3

Các hành khách sống sót sau vụ tai nạn máy bay ở dãy Andes. Ảnh: CORBIS

Khoảng 55 ngày kế tiếp, 2 hành khách băng qua các ngọn núi để yêu cầu giúp đỡ. Lực lượng cứu hộ phát hiện 16 người còn sống, tất cả phải ăn thịt những người chết để chờ đợi phép màu xảy ra.

127 giờ ở hẻm núi

Tháng 5-2003, anh Aron Ralston, người Mỹ, đang thực hiện chuyến thám hiểm Blue John, một hẻm núi gần bang Utah thì bị một tảng đá rớt xuống, đè nát cánh tay phải.

Suốt 5 ngày, Ralston hì hục tìm cách nhấc tảng đá lên nhưng bất lực. Anh phải uống nước tiểu của mình cho qua cơn khát. Cuối cùng, chàng trai 28 tuổi từ bỏ hy vọng. Anh khắc tên, ngày sinh, ngày mất lên tảng đá, quay lại đoạn video từ biệt người thân.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 4

Aron Ralston leo núi ngày 24-7-2015. Ảnh: INSTAGRAM

Trong cơn mê sảng, Ralston đã dùng một lưỡi dao cắt tay để thoát khỏi tảng đá. Một gia đình đi nghỉ mát đến từ Hà Lan sau đó gặp chàng trai và báo cảnh sát. Sự sống sót kỳ diệu của Ralston trở thành cảm hứng cho bộ phim “127 Hours” (127 giờ).

9 ngày trong sa mạc Sahara

Năm 1994, ông Mauro Prosperi, 39 tuổi, lạc đường khi chạy marathon 233 km ở sa mạc Sahara, bên trong lãnh thổ Algeria.

Sau 36 giờ, nước và thực phẩm ông Prosperi mang theo đều cạn kiệt. Người đàn ông phải uống nước tiểu, bắt rắn, dơi tại một nhà thờ Hồi giáo bỏ hoang để cầm hơi.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 5

Ông Mauro Prosperi. Ảnh: YOUTUBE

Tuyệt vọng, chán chường, ông Prosperi cầm dao rạch cổ tay tự sát nhưng do thiếu nước nên máu chảy ra lập tức đông lại, bịt kín vết thương. Một mình trong sa mạc 9 ngày, ông được một gia đình du mục tìm thấy và đưa tới trại quân sự của Algeria. Người đàn ông sụt mất 18 kg trong quãng thời gian mất tích.

Biển địa ngục

Hồi tháng 5 vừa qua, một cặp vợ chồng Tây Ban Nha và 2 người Malaysia trôi dạt suốt 10 ngày trên biển sau khi tàu của họ bị đắm ở vùng biển Malaysia. Tất cả sống sót nhờ những con cá rơi vào tàu do thức ăn và nước uống bị mất sạch.

Báo The Telegraph (Anh) cho biết họ lấy một cái túi lọc nước biển. Đây là kỹ thuật 1 trong 4 người học được khi xem một bộ phim. Cả nhóm sau cùng được 1 tàu cá Việt Nam cứu thoát ngoài khơi đảo Borneo.

Những vụ trở về từ cõi chết không tưởng - 6

Anh David Hernandez Gasulla cùng 3 người khác được cứu ngày 13-5 sau 10 ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: NST

Theo P.Nghĩa (Straits Times/Người lao động)
Báo lỗi nội dung