Điều bất ngờ sắp xảy ra với 3 người Mỹ "chống phá" Bình Nhưỡng?

Chủ Nhật, ngày 06/05/2018 08:30 AM (GMT+7)

Ba công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Triều Tiên với cáo buộc có "hành động chống phá".

Điều bất ngờ sắp xảy ra với 3 người Mỹ "chống phá" Bình Nhưỡng? - 1

Ông Kim Hak-song (trái) là một trong ba công nhân Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Các công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ vì “hành động chống phá” Bình Nhưỡng, có thể sẽ được trả tự do tại ngôi làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Tôi biết rằng Triều Tiên và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trả tự do cho 3 công dân Mỹ gốc Hàn gồm Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul tại ngôi làng đình chiến Panmunjom vào ngày mai”, một nguồn tin giấu tên nói với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 4.5.

Một nguồn tin khác tiết lộ rằng 3 công dân Mỹ có thể được Triều Tiên phóng thích vào ngày 6.5 hay 7.5. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tiết lộ khả năng họ có thể được trả tự do.

“Như mọi người đã biết, chính phủ Mỹ từ lâu đã yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 tù nhân khỏi trại cải tạo lao động, nhưng đều vô ích. Giờ hãy chờ xem!”, ông Trump viết trên trang Twitter ngày 2.5.

Nhà Trắng cho biết Washington sẽ hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ như một động thái thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Dong-chul, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ vào năm 2015. Ông Kim Sang-duk hay Tony Kim là giảng viên tại trường đại học khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt vào năm 2017, trong khi ông Kim Hak-song bị bắt giữ năm 2017 khi giảng dạy tại trường PUST.

Triều Tiên bất ngờ thả công dân Mỹ bị tù khổ sai 15 năm

Một tháng sau khi bị tuyên án tù 15 năm khổ sai, sinh viên Mỹ bị hôn mê sâu và không tỉnh lại.

 

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên