Robot Nga bất ngờ cứu bé gái dù không được lập trình

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 10:10 AM (GMT+7)

Khi chiếc giá sắt chuẩn bị đổ sụp thì cánh tay robot đã bất ngờ cứu giúp bé gái khỏi bị thương nặng.

Video robot cứu bé gái Nga.

Đoạn clip được quay ở trường đại học công nghệ Perm, miền trung nước Nga cách đây ít ngày. Trong video, một bé gái đang trèo lên giá sắt đựng nhiều đồ đạc thì bất ngờ chiếc giá chao đảo và có nguy cơ đổ sập. Nếu đổ xuống đất, bé gái chắc chắn sẽ bị thương nặng vì giá sắt rất nặng đè lên người.

Mọi chuyện xảy ra rất bất ngờ khi robot Promobot, được trường đại học Perm giới thiệu là có khả năng tự học hỏi, đã tiến sát bé gái và đỡ chiếc giá. Hành động kịp thời này của Promobot đã giúp bé gái an toàn. Điều đặc biệt là robot Promobot không hề được lập trình để thực hiện hành động cứu nạn này.

Robot Nga bất ngờ cứu bé gái dù không được lập trình - 1

Robot giơ tay đỡ giá sắt sắp sập.

Oleg Kivokurtsev, một trong những người sáng tạo ra robot Promobot, khẳng định thiết bị này tự học hỏi mọi thứ. Tuy nhiên, khẳng định của Oleg bị nhiều người nghi ngờ vì trong quá khứ, anh này từng công bố nhiều thông tin sai lệch về robot mà mình chế tạo.

Hai trang web công nghệ nổi tiếng là Atlas Obscura và BGR tỏ thái độ hoài nghi với màn giải cứu ngoạn mục của robot Nga. Họ cho rằng mọi thứ đã được sắp đặt sẵn từ trước, nhất là khi bé gái vừa trèo lên thì robot đã tự động ra đỡ giá sắt.

Một nghi ngờ khác là phần dây ngăn du khách vào xem robot đã được mở lên từ trước để bé gái có thể dễ dàng vào trèo lên giá. Dù vậy, những ý kiến này chỉ là quan điểm cá nhân và chưa được kiểm chứng.

Oleg nói hành động của bé gái chỉ là sự trùng hợp và một “sự cố kĩ thuật” nào đó đã khiến robot bất ngờ ra tay cứu nạn. Promobot được thiết kế để phục vụ trong các cửa hàng, siêu thị trong tương lai gần.

Oleg cho biết Promobot đã được lập trình để biết tránh các chướng ngại vật và có thể làm được rất nhiều việc khác nhau.

Robot nổi loạn, giết người như trong phim ở nhà máy Mỹ

Robot nổi loạn được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ kỹ sư 57 tuổi, làm việc tại nhà máy sản xuất phụ...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới