Quốc gia nguy hiểm bậc nhất thế giới đối với phụ nữ

Thứ Ba, ngày 26/06/2018 19:45 PM (GMT+7)

9 trên 10 quốc gia nguy hiểm bậc nhất thế giới đều ở châu Á, trong khi Mỹ cũng góp mặt trong danh sách này, theo Tổ chức Thomson Reuters Foundation.

Quốc gia nguy hiểm bậc nhất thế giới đối với phụ nữ - 1

Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới với phụ nữ.

Kết quả khảo sát được đánh giá theo nhận định của 550 chuyên gia về vấn đề phụ nữ. Các chuyên gia đều cho rằng, Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ do bạo lực tình dục, nạn buôn bán người cho công việc nội trợ, lao động bắt buộc, kết hôn cưỡng ép, nô lệ tình dục và nhiều lý do khác, theo CNN.

Sở dĩ Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới vì nước này có truyền thống văn hóa ảnh hưởng đến phụ nữ như các vụ tấn công acid, cắt bỏ bộ phận sinh dục, tảo hôn và lạm dụng thể chất. Ấn Độ đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia nguy hiểm nhất cũng trong thống kê này cách đây 7 năm.

Danh sách được công bố trong bối cảnh nạn tấn công tình dục, đặc biệt nhằm vào trẻ em gái vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở Ấn Độ. Bạo lực tình dục nghiêm trọng đến mức trở thành vấn đề quốc gia của Ấn Độ.

Hồi tháng 4, hàng ngàn người đổ xuống đường biểu tình yêu cầu áp dụng thêm các quy định bảo vệ phụ nữ. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2012.

Bất chấp việc chính quyền siết chặt các điều luật, ước tính có 100 vụ tấn công tình dục xảy ra mỗi ngày theo nghi nhận của cảnh sát. Ước tính có 39.000 vụ tấn công tình dục vào năm 2016 tăng 12% so với một năm trước đó.

Cũng theo khảo sát, 9 trong 10 quốc gia trên danh sách này thuộc châu Á, Trung Đông và châu Phi. Vị trí thứ 10 là Mỹ, nước phương Tây duy nhất xuất hiện trong danh sách này do hiệu ứng từ phong trào #MeToo.

Quốc gia nguy hiểm bậc nhất thế giới đối với phụ nữ - 2

Có tới 100 vụ tấn công tình dục xảy ra mỗi ngày ở Ấn Độ.

Quốc gia chìm trong chiến tranh là Afghanistan xếp thứ hai, với tình trạng bạo lực phi tình dục đối với phụ nữ tồi tệ nhất. Syria đang phải trải qua cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm, cũng được xem là đất nước nguy hiểm thứ ba đối với phụ nữ về bạo lực tình dục và tiếp cận chăm sóc y tế.

Cách đây 7 năm, tổ chức Thomson Reuters Foundation công bố khảo sát, với Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Pakistan, Ấn Độ và Somalia là 5 quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ.

"Ba năm trước, các lãnh đạo thế giới tuyên bố sẽ loại bỏ tất cả các hình thức bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030. Điều này cho phép họ sống tự do và an toàn, tham gia bình đẳng trong đời sống chính trị, kinh tế và cộng đồng. Nhưng cứ khoảng ba phụ nữ trên thế giới ngày nay lại có một người phải trải qua bạo lực thể chất hoặc tình dục trong đời", Thomson Reuters Foundation cho biết.

"Tình trạng tảo hôn vẫn còn lan rộng, với gần 750 triệu phụ nữ và trẻ em gái kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi. Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể gây nguy hại cho sức khỏe, hạn chế học tập và nhiều cơ hội khác trong cuộc đời”.

Danh sách 10 quốc gia nguy hiểm nhất thế giới với phụ nữ:

1. Ấn Độ

2. Afghanistan

3. Syria

4. Somalia

5. Ả Rập Saudi

6. Pakistan

7. CHCD Congo

8. Yemen

9. Nigeria

10. Mỹ

Trận bóng World Cup khiến hai quốc gia chiến tranh đẫm máu

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt nước tràn ly” khiến hai quốc gia Nam Mỹ quyết ăn...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Ấn Độ