Quan hệ Việt Nam - Mỹ chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và không ngừng phát triển mỗi ngày

Thứ Tư, ngày 11/05/2022 08:43 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Mỹ trong hai ngày 12, 13-5 tại Thủ đô Washington D.C., Mỹ. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Quan hệ Việt Nam - Mỹ chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và không ngừng phát triển mỗi ngày - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Nhận định về chuyến thăm, làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper khẳng định, Việt Nam và Mỹ có mối quan hệ đối tác bền chặt. Sự hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn. Theo ông Marc E.Knapper, Mỹ đang hợp tác với Việt Nam, một quốc gia mạnh mẽ và độc lập, trong nhiều lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, với một cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng. Là một đối tác đáng tin cậy, Mỹ cam kết giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng tại COP26.

Lịch trình bận rộn của phái đoàn Việt Nam trong chuyến thăm này thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Mỹ đối với cả hai quốc gia, với nhiều hoạt động ở các lĩnh vực như y tế, giáo dục, an ninh-quốc phòng, thương mại và phát triển. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ không chỉ lãnh đạo Chính phủ Mỹ mà còn với các đối tác khu vực tư nhân, những người đang đi đầu trong sáng tạo, chuyển đổi số và tạo ra các sản phẩm xanh hơn.

Trong thời gian tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên. Theo ông Marc E.Knapper, thông qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, lần đầu tiên được tổ chức tại Washington D.C, Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với Mỹ.

Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như những nỗ lực của khối nhằm đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực. Để đạt được mục tiêu đó, Mỹ sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu đời với ASEAN, đồng thời khởi động các hợp tác cấp cao mới về y tế, khí hậu và môi trường, năng lượng, giao thông vận tải, công bằng và bình đẳng giới. Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác đầu tư số một tại các nước thành viên ASEAN-đầu tư nhiều hơn ba đối tác đầu tư tiếp theo của Đông Nam Á cộng lại.

Đại sứ Marc E.Knapper nhấn mạnh, quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay và như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói, Việt Nam chưa bao giờ có uy tín quốc tế cao như bây giờ. Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột và chia rẽ sang quan hệ Đối tác Toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế đến giao lưu nhân dân, cũng như nỗ lực chung để giải quyết hậu quả của chiến tranh.

Mối quan hệ hợp tác đang ngày vững mạnh. Đại sứ Marc E.Knapper bày tỏ Mỹ thực sự mong muốn sẽ nâng cấp mối quan hệ này lên thành Đối tác Chiến lược. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đã nêu rõ về mối quan hệ đối tác này. Việt Nam là trọng tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực quan trọng này.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/quan-he-viet-nam-my-chua-bao-gio-tot-dep-nhu-hien-nay-va-khong-ngung-...

Báo Đức đánh giá kinh tế Việt Nam khởi sắc sau đại dịch Covid-19

Báo Finanzmarktwelt (Thế giới thị trường tài chính) của Đức vừa đăng bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19, với mọi ngành nghề đều có dấu...

Chia sẻ
Theo Minh Trí (An ninh Thủ đô)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung