Quan chức cấp cao Nga - Trung - Triều bất ngờ họp tại Moscow

Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 16:30 PM (GMT+7)

Cuộc họp ba bên giữa các quan chức ngoại giao Nga, Triều Tiên và Trung Quốc sẽ được tổ chức tại thủ đô Moscow (Nga) vào thứ 3 tới.

Quan chức cấp cao Nga - Trung - Triều bất ngờ họp tại Moscow - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choa Son Hui (trái) bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou (phải) trong cuộc họp ngày 5/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Thông tin trên được Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cung cấp cho Sputnik hôm nay, 6/10.

Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên – bà Choe Son Hui hôm 4/10 đã rời thủ đô Bình Nhưỡng để lên đường tham dự cuộc đàm phán song phương Nga – Triều và cuộc đàm phán ba bên đầu tiên với Nga và Trung Quốc tại Moscow.

“Các cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 8 và 9/10. Trong đó, các cuộc họp song phương và cuộc họp ba bên sẽ được tổ chức riêng biệt”, Đại sứ quán Nga cho biết.

Cùng lúc đó, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và người đồng cấp Bắc Kinh – Kong Xuanyou đã tổ chức một cuộc họp vào hôm qua, 5/10, để thảo luận về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Ngoài bức ảnh hai Thứ trưởng Ngoại giao tươi cười bắt tay, cơ quan này không cung cấp thêm các thông tin chi tiết về cuộc họp.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trước đó cho biết bà Choe sẽ đến Bắc Kinh – Moscow và tổ chức các cuộc họp tại cả 2 thành phố.

Sau khi thăm Trung Quốc, bà Choe sẽ tiếp tục lên đường đến Moscow.

Các nguồn ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết chuyến thăm của bà Choe tới 2 nước đồng minh cho thấy Bình Nhưỡng đang tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga và Trung Quốc trước khi tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ.

Một nguồn tin nhận định: “Việc chuyến thăm của Thứ trưởng Choe đến Trung Quốc và Nga diễn ra cùng lúc với chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy lập trường của Bình Nhưỡng trong vấn đề hạt nhân. Có vẻ như họ đang tìm nguồn hỗ trợ cần thiết cho các biện pháp phi hạt nhân hóa và cho việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh.”

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc giơ cao tay trên đỉnh ngọn núi thiêng Paektu, Triều Tiên sáng 20-9 được...

Theo MINH HẠNH (Tiền Phong)

sự kiện Tin tức Triều Tiên