Lần tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc chưa từng có ở Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 18:00 PM (GMT+7)

Trước Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Triều Tiên từng đón tiếp hai Tổng thống Hàn Quốc khác vào năm 2000 và 2007 nhưng quy mô và cách đón tiếp không long trọng bằng.

Lần tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc chưa từng có ở Triều Tiên - 1

Kim Jong-un trải thảm đỏ đón Tổng thống hàn Quốc.

Theo Yonhap, máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc hạ cánh xuống sân bay ở Bình Nhưỡng lúc 10 giờ sáng.

Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân có mặt đón ông Moon. Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, năm 2000 cũng ra đón Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Kim Dae-jung.

Tháng 10.2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đặt chân đến Bình Nhưỡng nhưng chỉ được gặp ông Triều Tiên Kim Jong-il ở sảnh Nhà Văn hóa.

Theo quan chức Hàn Quốc, ông Moon và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tới 7-8 lần trong 3 ngày Tổng thống Hàn Quốc ở Triều Tiên. Lịch trình bao gồm 2 vòng đàm phán, bữa tiệc tối chào mừng, ăn trưa và xem trình diễn nghệ thuật.

Tùy vào kết quả đàm phán mà hai nhà lãnh đạo có thể cùng ra tuyên bố chung.

Điểm đáng chú ý khác là hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngay sau giờ ăn trưa. Trong cuộc gặp năm 2000 và 2007, hội nghị chỉ bắt đầu từ ngày thứ hai của chuyến thăm.

Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Im Jong Seok nói ông Moon và ông Kim sẽ ngay lập tức hội đàm trực tiếp với phần thảo luận riêng và bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh mở rộng, thay vì chờ đến ngày hôm sau.

Lần tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc chưa từng có ở Triều Tiên - 2

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trao cho nhau cái ôm thân mật.

Ông Im không tiết lộ địa điểm nhưng giới quan sát nói hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở trụ sở của Đảng Lao động Triều Tiên, nơi có phòng làm việc của ông Kim. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hai lần gặp phái đoàn của ông Moon ở nơi này trong năm nay.

Trong các năm 2000 và 2007, hội nghị thượng đỉnh chỉ diễn ra ở nhà khách Paekhwawon.

Trong khi hai nhà lãnh đạo hội đàm, hai phu nhân Kim Jung-sook và Ri Sol-ju sẽ đến thăm trẻ em trong bệnh viện và một trường hội họa ở Bình Nhưỡng.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và các lãnh đạo tập đoàn Hàn Quốc tháp tùng ông Moon trong chuyến thăm, sẽ gặp Phó thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam.

Sau ngày hội đàm đầu tiên, hai nhà lãnh đạo sẽ xem trình diễn nghệ thuật và thưởng thức tiệc tối.

Hai ca sĩ Hàn Quốc Zico và Ailee, nhà soạn nhạc Kim Hyung-suk và ảo thuật gia Choi Hyun-woo sẽ tham gia trình diễn, cùng đoàn nghệ thuật Triều Tiên.

Vì lịch trình quá bận rộn, ông Moon chỉ có thể xem đồng diễn thể dục thể thao vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm. Ông Kim có thể tham dự cùng ông Moon ở sân vận động Ngày 1.5.

Lần tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc chưa từng có ở Triều Tiên - 3

Quy mô chuyến thăm lớn hơn nhiều so với các lần Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Triên.

Trong quá khứ, cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung chỉ xem trình diễn nghệ thuật ở Xưởng nghệ thuật Mansudae.

Trong suốt thời gian thăm Bình Nhưỡng, ông Moon sẽ ở lại nhà khách Paekhwawon cùng phái đoàn Hàn Quốc.

Trong ngày thứ 2, vòng hai của cuộc hội đàm sẽ diễn ra vào buổi sáng. Tùy thuộc vào kết quả hội đàm, thỏa thuận sẽ được công bố vào buổi chiều.

Khả năng hai nhà lãnh đạo ký văn kiện chấm dứt chiến tranh là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng vẫn “còn một vài vấn đề chưa hoàn tất”, ông Im nói.

Nếu hội đàm kết thúc sớm, ông Moon có thể dùng bữa ở nhà hàng Okryugwan, vốn nổi tiếng với phong cách nấu mỳ lạnh kiểu Bình Nhưỡng. Ông Moon sẽ đi thăm các công trình cao tầng và nhà máy vào buổi chiều.

Địa điểm diễn ra bữa tối ngày thứ 2 hiện chưa được công bố. “Chúng tôi đã yêu cầu phía Triều Tiên sắp xếp để ông Moon được dùng bữa bên cạnh người dân Bình Nhưỡng”, ông Im nói.

Giới chức Hàn Quốc nói các sự kiện có sự tham gia của ông Moon sẽ được phát sóng trực tiếp ở quê nhà.

Sau khi trở về từ Triều Tiên vào ngày thứ 3, ông Moon sẽ tham gia họp báo ở Seoul để công bố kết quả chuyến thăm.

Video toàn cảnh lễ đón đặc biệt của Kim Jong-un dành cho Tổng thống HQ

Báo Sydney Morning Herald vừa đăng tải video toàn cảnh lễ đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại sân bay Bình Nhưỡng.

Theo Đăng Nguyễn - Yonhap (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên