OPEC + cắt giảm sâu sản lượng dầu, Mỹ chỉ trích

Các nước thành viên OPEC + (có Nga) đã nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng dầu, một động thái khiến nguồn cung dầu vốn đã hạn chế lại càng thêm eo hẹp.

OPEC + cắt giảm sâu sản lượng dầu, Mỹ chỉ trích - 1

Mỹ có thể mở kho dự trữ dầu trong bối cảnh OPEC + cắt giảm sản lượng khai thác (ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp hôm 5/10 diễn ra tại Vienna (Áo), đại diện thành viên thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa và đối tác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Thông tin trên được đại diện của Iran và Ả Rập Saudi (2 nước có tiếng nói hàng đầu trong nhóm OPEC +) xác nhận.

Theo Ả Rập Saudi, việc cắt giảm sản lượng là cần thiết trong bối cảnh giá dầu toàn cầu đang giảm. Ả Rập Saudi cũng bác bỏ một số chỉ trích cho rằng nước này “thông đồng” với Nga.

Hồi đầu tuần, nhiều hãng tin phương Tây đã dự báo về khả năng OPEC + sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu, nhưng chỉ ở mức 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày.

Nhà Trắng hôm 5/10 cho biết, Tổng thống Biden “thất vọng” và đang xem xét mở kho dự trữ dầu của Mỹ nhằm đối phó với việc OPEC + cắt giảm sản lượng dầu.

“Tổng thống Biden thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC +. Họ cắt giảm sản lượng dầu trong khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối phó với tác động tiêu cực từ xung đột Nga – Ukraine”, thông báo từ Nhà Trắng nêu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Mỹ (NEC) Brian Deese đều cho rằng, động thái mới của OPEC + sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường nhiên liệu toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ đang làm việc để bảo đảm rằng giá nhiên liệu sẽ không bị đẩy lên quá cao.

Giá dầu thô toàn cầu đã tăng nhẹ sau quyết định của OPEC +, theo Reuters. Trước đó, giá dầu đã giảm từ 120 USD/thùng xuống khoảng gần 90 USD/thùng, trong vòng 3 tháng.

OPEC là tổ chức đa chính phủ bao gồm các nước thành viên Algeria, Angola, Congo, Guinea, Gabon, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Venezuela. Nhóm OPEC + bao gồm các thành viên OPEC và đối tác, trong đó có Nga. Các nước OPEC nắm giữ khoảng 75% trữ lượng dầu thế giới.

Một quan chức Mỹ giấu tiên nói với CNN rằng, việc OPEC + cắt giảm sản lượng khai thác dầu vào thời điểm này có thể bị Washington coi là “hành động thù địch”. Giá nhiên liệu tăng có thể khiến mức tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Biden giảm thấp trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Mỹ cũng đang có ý định tước đi nguồn thu từ việc bán nhiên liệu của Nga, bằng cách kiềm chế giá dầu.

Hồi tháng 7, ông Biden từng kêu gọi Ả Rập Saudi (đồng minh lâu năm của Mỹ) tăng sản lượng khai thác dầu.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/opec-cat-giam-sau-san-luong-dau-my-chi-trich-c14a13970.html

Đức ”bóng gió” Mỹ lợi dụng khó khăn bán khí đốt giá cao

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck chỉ trích Mỹ và một số nước khác bán khí đốt cho châu Âu với giá đắt, ám chỉ các nước này hưởng lợi từ xung đột Ukraine.

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – Reuters (Arttimes)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung