Ông Zelensky nói về khả năng chấm dứt đàm phán với Nga

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev không đàm phán nếu Nga theo đuổi chính sách thúc đẩy trưng cầu dân ý tại các vùng mà Moscow kiểm soát ở Ukraine.

Ông Zelensky nói về khả năng chấm dứt đàm phán với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Ukrinform, đây là tuyên bố được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến vào tối ngày 7/8.

“Ở thời điểm hiện tại, mỗi tuần trôi qua lại có thêm thông tin về việc đối phương đang chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý ở các khu vực họ đang kiểm soát thuộc miền nam”, ông Zelensky nói. 

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình. Nếu đối phương vẫn tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý, họ sẽ tự khép lại bất kỳ cơ hội đàm phán nào với Ukraine và phương Tây, điều mà phía Nga sẽ cần vào một thời điểm nào đó", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky đưa ra tuyên bố trong bối cảnh chính quyền các vùng ly khai và các khu vực mà Moscow đang kiểm soát ở Ukraine đã lên tiếng về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý trong tương lai gần để sáp nhập vào Nga.

Ở vùng Kherson do Nga kiểm soát gần như hoàn toàn, một cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra trong vài tuần tới.

Giới chức Nga và Ukraine đã tham gia nhiều vòng đàm phán hòa bình kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2/2022. Nhưng các cuộc đàm phán không có tiến triển và lần cuối cùng hai bên ngồi vào bàn đàm phán là vào cuối tháng 3.

Sau chuyến thăm Moscow, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder gửi thông điệp nói rằng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán, nhưng Ukraine cần nhượng bộ ít nhất trong vấn đề bán đảo Crimea. 

Trong khi đó, Ukraine khẳng định chỉ đàm phán khi quân đội nước này đẩy lùi Nga khỏi các vùng lãnh thổ như trước khi cuộc xung đột diễn ra.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-zelensky-noi-ve-kha-nang-cham-dut-am-phan-voi-nga-a563548.html

EU viện trợ ”thiếu” hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình giữ lại 8 tỷ euro (khoảng 8,1 tỷ USD) và không muốn viện trợ cho Kiev.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Ukrinform (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung