Nô lệ tình dục thời thế chiến cuối cùng ở TQ qua đời

Thứ Hai, ngày 14/08/2017 11:00 AM (GMT+7)

Một chuyên gia nhận định, Trung Quốc đã không còn ai “ đứng lên và nói về một phần lịch sử”.

Nô lệ tình dục thời thế chiến cuối cùng ở TQ qua đời - 1

Bà Hoàng Hữu Lương qua đời ở tuổi 90.

Hoàng Hưu Lương, người "phụ nữ giải khuây” cuối cùng còn sống cho đến ngày nay, đã qua đời tại quê nhà ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Bà hưởng thọ 90 tuổi, theo thông tin được truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải.

Bà Lương từng bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội phát xít Nhật Bản thời Thế chiến 2. Suốt thời gian dài, bà Lương đã tìm mọi cách để đấu tranh và đòi lại công bằng cho bản thân và những người phụ nữ Trung Quốc khác.

Mỹ Lệ, phát ngôn viên tổ chức Hong Kong History Watch bình luận về sự ra đi của bà Lương: “Giờ đây, Trung Quốc không còn ai đứng lên và nói về một phần lịch sử”. Chuyên gia Mỹ Lệ nói rằng bà Lương là trường hợp hiếm hoi “sẵn sàng chia sẻ những ngày đen tối nhất cuộc đời vì bà muốn công lý được thực thi”.

Ngoài bà Lương, 24 phụ nữ Trung Quốc khác từng bị bắt làm nô lệ tình dục thời Thế chiến 2 đã cùng nhau đâm đơn kiện chính phủ Nhật Bản. Họ yêu cầu bồi thường vì những tổn thất thể chất và tinh thần phải chịu khi làm “phụ nữ giải khuây” cho lính phát xít. 24 người này giờ đây đều đã qua đời.

Bà Lương từng nói rằng, thời điểm bị lính Nhật hãm hiếp, bà mới chỉ 15 tuổi. Sau đó, bà bị nhốt vào một nhà thổ trong hai năm. Năm 2001, bà Lương cùng 7 “phụ nữ giải khuây” khác từng tới Tokyo và kiện chính phủ Tokyo. Họ yêu cầu số tiền bồi thường 24 triệu yen (khoảng 4,8 tỉ đồng).

Tòa án Nhật Bản biết về tình trạng phụ nữ ngoại quốc bị bắt cóc và ép làm nô lệ tình dục thời Thế chiến 2. Tuy nhiên, tòa án bác bỏ vụ kiện và yêu cầu đòi bồi thường của bà Lương vì thời gian xảy ra vụ việc đã quá lâu.

Nô lệ tình dục thời thế chiến cuối cùng ở TQ qua đời - 2

Những "phụ nữ giải khuây" Trung Quốc.

Con trai bà Lương cho biết mẹ mình thường xuyên nhắc tới vụ kiện và bà cảm thấy “không thanh thản” vì chưa đưa được vụ việc ra ánh sáng.

Chính phủ Nhật Bản không đồng ý nhận lỗi về tình trạng “phụ nữ giải khuây” thời Thế chiến 2 khiến quan hệ với các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc thêm căng thẳng. Theo số liệu, ít nhất 200.000 phụ nữ Hàn Quốc và một số lượng tương tự từ Trung Quốc đã bị bắt làm nô lệ tình dục.

Đoạn phim hiếm về nô lệ tình dục Hàn Quốc thời thế chiến

Cho đến nay, tư liệu về “phụ nữ giải khuây” thời Thế chiến 2 vẫn rất ít ỏi và chủ yếu là hình ảnh những nạn...

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới