Nhật đưa tên lửa chống hạm ra gần đảo tranh chấp với TQ

Nhật Bản dự kiến triển khai hàng trăm binh sĩ cùng một loạt tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không tới gần quần đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đang tranh chấp với Trung Quốc.

Động thái này của Nhật nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc, song có thể chọc giận Bắc Kinh và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Telegraph, Nhật sẽ triển khai binh sĩ tới các căn cứ quân sự mới trên đảo Ishigaki, một trong những hòn đảo xa ở phía Tây thuộc tỉnh Okinawa cũng như đảo Miyako và Amami-Oshima. Đây được xem là nỗ lực mới của Nhật Bản để bảo vệ các vùng lãnh thổ và lãnh hải xa xôi, hẻo lánh của nước này. 

Nhật đưa tên lửa chống hạm ra gần đảo tranh chấp với TQ - 1

Tàu Bảo vệ Bờ Biển Nhật Bản tuần tra xung quanh một trong các hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Tokyo đang trong quá trình đàm phán với các chính quyền địa phương về kế hoạch, nhằm có thể triển khai quân tại các khu vực trên vào năm 2019.

Giải thích cho động thái trên, Tokyo nhấn mạnh, họ buộc phải củng cố khả năng phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng và hiếu chiến trong khu vực. Đồng thời, Tokyo không muốn chứng kiến viễn cảnh, quân đội Trung Quốc sẽ đơn phương chiếm đóng các hòn đảo thuộc quần đảo đang tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Tokyo cũng tiết lộ, các nhà phân tích Mỹ nhận định, Bắc Kinh đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự được dàn dựng nhằm mục đích xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát các hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku.

Nhật Bản đã xem xét chặt chẽ các động thái bồi đắp đất và xây đảo nhân tạo trái phép của Biển Đông của Trung Quốc với sự cảnh giác cao độ rằng, Bắc Kinh cũng có thể làm điều tương tự tại Senkaku.

Nhật đưa tên lửa chống hạm ra gần đảo tranh chấp với TQ - 2

Một sĩ quan quân đội Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh đang quan sát bằng ống nhòm trong một cuộc tập trận trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo đang nắm quyền kiểm soát và nhấn mạnh, đây là lãnh thổ lịch sử thuộc về Trung Quốc. Bắc Kinh cũng yêu cầu Tokyo từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Tokyo cho biết, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn để ngăn chặn tàu và máy bay của chính phủ Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải cũng như không phận Điếu Ngư/Senkaku. Theo Tokyo, trung bình, Bắc Kinh thực hiện 28 vụ xâm phạm/tháng.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã ra lệnh tăng cường khả năng quân sự tại tỉnh Okinawa nhằm đáp trả hiệu quả các động thái khiêu khích của Trung Quốc.

Để tăng cường tiềm lực quốc phòng, Nhật cũng đã quyết định bỏ tiền mua chiến đấu cơ F-35 Raptor tối tân, máy bay vận tải Osprey và đang đưa vào thử nghiệm máy bay không người lái Global Hawk. Ngoài ra, Nhật cũng vừa đưa vào hoạt động tàu sân bay trực thăng Izumo dài 248m, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN