Nhật Bản đã có tàu sân bay đầu tiên của kể từ Thế Chiến 2: Mỹ-Nhật nhắm tới Trung Quốc?

Thứ Sáu, ngày 08/10/2021 09:32 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Với việc chiến đấu cơ tàng hình F-35B lần đầu tiên cất cánh trên tàu khu trục trực thăng, Nhật Bản đã có một tàu sân bay trong kho vũ khí, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến 2.

Tờ thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 7.10 đăng bài viết mô tả, tàu sân bay hoán cải là động thái cho thấy phe quân sự muốn đưa Nhật Bản thoát khỏi Hiến pháp hòa bình và được Mỹ ủng hộ, nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Sau một thời gian dài nâng cấp, tàu khu trục trực thăng Izumo cuối tuần trước lần đầu đón các tiêm kích hạm F-35B thuộc biên chế lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 5.10 cho biết.

Izumo trở thành tàu chiến đầu tiên của Nhật Bản có khả năng đón các chiến đấu cơ cất và hạ cánh. Nói cách khác, khu trục hạm Izumo đã trở thành tàu sân bay thực sự.

Nhật Bản đã có tàu sân bay đầu tiên của kể từ Thế Chiến 2: Mỹ-Nhật nhắm tới Trung Quốc? - 1

Hai tàu khu trục trực thăng Izumo và Kaga của Nhật Bản đang được hoán cải thành tàu sân bay.

Theo tờ Hoàn Cầu, đây là động thái cho thấy Nhật Bản đã xóa bỏ truyền thống xây dựng lực lượng quân sự với mục đích phòng vệ. 

Kể từ khi đưa vào hoạt động tàu Izumo năm 2015, Nhật Bản đã để ngỏ khả năng biến con tàu trở thành tàu sân bay hạng nhẹ, thoát khỏi những hạn chế trong việc phát triển vũ khí quân sự sau Thế chiến 2, một chuyên gia giấu tên Trung Quốc cho biết.

Trang bị các tiêm kích tàng hình F-35B, tàu sân bay Izumo mở ra phương hướng mới cho Nhật Bản trong việc phát động tấn công ở vùng biển xa bờ.

Việc tiêm kích F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ cất cánh trên tàu Izumo cho thấy Mỹ đã chấp nhận để Nhật Bản sở hữu tàu sân bay. Nhật Bản đã đặt mua 42 chiếc F-35B, theo hợp đồng ký dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Những chiếc F-35 của chúng tôi là các tiêm kích đầu tiên cất cánh từ một tàu sân bay Nhật Bản sau Thế chiến 2”, phát ngôn viên Thủy quân Lục chiến Mỹ, thiếu tá Ken Kunze, nói trên tờ Stars and Stripes.

Truyền thông Nhật Bản mô tả động thái trên là nhằm đối phó với các diễn biến quân sự của Trung Quốc.

“Với các tiêm kích F-35B, Mỹ đang biến Nhật Bản thành trợ thủ đắc lực trong khu vực”, Yang Xiyu, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói trên đài truyền hình trung ương (CCTV).

“Cho phép Nhật Bản phát triển và vận hành tàu sân bay, Mỹ đang nhắm đến lợi ích trước mắt hơn là những bài học trong quá khứ”, Yang nói.

Sự thay đổi lớn nhất đối với tàu Izumo là việc được sơn thêm lớp phủ cách nhiệt trên boong tàu, phục vụ chiến đấu cơ F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng.

Sau Izumo, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hoán cải tàu khu trục trực thăng Kaga. 42 chiếc F-35B Nhật Bản đặt mua dự kiến được Mỹ bàn giao dần trong giai đoạn 5 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-da-co-tau-san-bay-dau-tien-cua-ke-tu-the-chien-2-my-nhat-nham-toi-tru...

4 tàu sân bay của Mỹ, Anh, Nhật Bản tập trận gần đảo Đài Loan

Tổng cộng có đến 17 tàu chiến mặt nước của 6 quốc gia đã tham gia diễn tập.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung