Người thân Trung Quốc phẫn nộ vì bản báo cáo MH370

Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 08:31 AM (GMT+7)

Những Trung Quốc có người thân thiệt mạng trên chuyến bay MH370 bày tỏ sự phẫn nộ và thất vọng trong cuộc gặp kéo dài hơn 6 giờ với nhóm điều tra.

Người thân Trung Quốc phẫn nộ vì bản báo cáo MH370 - 1

Người thân Trung Quốc trả lời các phóng viên sau báo cáo của giới chức Malaysia. Ảnh: Greg Baker.

Theo Channel News Asia, báo cáo chính thức về MH370 được công bố ở Malaysia hồi đầu tuần.

Đa số người Trung Quốc có người thân thiệt mạng trên chuyến bay không đến tham dự được nên các nhà điều tra ngày 3.8 đã tổ chức cuộc họp báo ở Bắc Kinh để giải đáp thắc mắc.

Máy bay Malaysia Airlines biến mất ngày 8.3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người trên khoang, đa số là người Trung Quốc.

Những người thân đã gặp các thành viên trong nhóm điều tra trong cuộc họp báo kéo dài 6 giờ 30 phút. Nhiều người ra về với sự phẫn nộ, thất vọng với bản báo cáo dài 1.500 trang.

“Họ đưa cho chúng tôi tất cả tài liệu bằng tiếng Anh, rất khó để chúng tôi hiểu được”, Gao Xianying, người có con gái, con rể và cháu mất tích trên chuyến bay MH370 nói.

“Tôi không quan tâm máy bay đang ở đâu. Tôi muốn biết mọi người đang ở đâu”, bà Gao nói.

Nhiều người thân khác bày tỏ sự thất vọng với những thông tin mà giới chức Malaysia công bố. “Tôi chưa hài lòng vì họ đang thoái thác trách nhiệm và che giấu sự thật”, Wen Wancheng, người có con trai trên chuyến bay nói.

Giới chức Malaysia nói người thân Trung Quốc “đặt nhiều câu hỏi” nhưng không phải câu hỏi nào cũng có thể được giải đáp.

Họ đã “trao đổi trực tiếp với chúng tôi và đó là điều quan trọng”, giám đốc quản lý khủng hoảng của Malaysia Airlines nói.

Sau hơn 4 năm tìm kiếm MH370 trong vô vọng, giới chức Malaysia đã không làm nguôi ngoai nỗi buồn mất người thân của gia đình các nạn nhân.

“Nhóm điều tra không thể xác định được nguyên nhân thực sự khiến máy bay MH370 mất tích”, bản báo cáo kết luận.

Bản báo cáo chỉ xác định rằng có người đã đổi hướng máy bay bằng tay, chứ không phải do trục trặc kỹ thuật. Malaysia Airlines khẳng định phi công đủ điều kiện lái chiếc Boeing 777.

Đây được coi là vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới. MH370 được cho là mất tích trong khu vực rộng 120.000km2 ở Ấn Độ Dương, nhưng các cuộc tìm kiếm cho đến nay đã không đem lại kết quả.

Theo Đăng Nguyễn - Channel News Asia (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn