Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Người nắm bí mật tên lửa Triều Tiên trở thành thượng tướng

Thứ Ba, ngày 11/07/2017 10:00 AM (GMT+7)

Người đứng đầu cơ quan phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa Triều Tiên đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăng hàm sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công ngày 4.7.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Người nắm bí mật tên lửa Triều Tiên trở thành thượng tướng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hết sức hài lòng với bước tiến trong công nghệ tên lửa tầm xa.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Jang Chang-ha, Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc phòng được nhìn thấy ngồi cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong buổi ca nhạc mừng vụ phóng tên lửa thành công.

Ông Jang được thăng hàm lên một bậc, từ trung tướng lên thượng tướng. Đây là nhận định của giới chuyên gia Hàn Quốc sau khi quan sát những hình ảnh mới nhất về ông Jang.

Việc thăng hàm lên thượng tướng dường như là phần thưởng cho bước tiến lớn trong công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Triều Tiên.

Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) tuyên bố Hwasong-14 là loại tên lửa hiện đại nhất của nước này, đủ khả năng đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới.

Người nắm bí mật tên lửa Triều Tiên trở thành thượng tướng - 2

Jang Chang-ha (thứ hai từ phải sang) đứng sau ông Kim trong một vụ phóng tên lửa.

Jang Chang-ha hiện là kiến trúc sư trưởng trong chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân triều Tiên. Nhân vật này đã bị Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen.

Theo giới quan sát, ông Jang vẫn là trung tướng khi đến thăm đài tưởng niệm, tưởng nhớ cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào ngày 8.7. Đây là dịp kỷ niệm 23 năm ngày mất của lãnh tụ Triều Tiên.

Nhiều khả năng ông Jang được thăng chức trong ngày 8.7 hoặc trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức đại nhạc hội vào ngày 9.7.

Ông Jang được trao tặng danh hiệu “anh hùng” đất nước nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ trong chương trình phát triển tên lửa tầm xa. Triều Tiên lần đầu phóng tên lửa tầm trung vào tháng 12.2012.

Kể từ cuối năm 2014, ông Jang trở thành kiến trúc sư trưởng và tập trung toàn lực vào việc chế tạo các tên lửa đạn đạo mới.

Ông Jang luôn có mặt trong các đợt phóng tên lửa quan trọng, như vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 và tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-2.

Người nắm bí mật tên lửa Triều Tiên trở thành thượng tướng - 3

Ông Jang ngồi bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong sự kiện ăn mừng ngày 9.7. Ảnh: Yonhap.

Hồi tháng 5, truyền thông phương Tây dẫn lời chuyên gia, nhận định về 3 nhân vật quyền lực luôn xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hành động và cử chỉ của ông Kim với 3 người này khác hẳn các quan chức Triều Tiên khác.

Một trong những người đó chính là ông Jang Chang-ha. Thông tin chi tiết về ông Jang vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng kiến trúc sư trưởng chương trình tên lửa Triều Tiên không xuất thân từ gia đình danh giá hoặc có truyền thống làm chính trị.

Những quan chức khác tham gia vào chương trình phát triển tên lửa tầm xa Triều Tiên đều giữ nguyên cấp bậc, theo bức ảnh mới nhất mà Hàn Quốc thu thập được.

Ri Pyong-chol, Phó giám đốc Ban kinh doanh vũ khí thuộc đảng Lao Động vẫn giữ hàm tướng. Kim Jong-sik, nhà khoa học tên lửa kỳ cựu hiện là trung tướng.

Điều này cho thấy ông Jang Chang-ha có những đóng góp đặc biệt trong việc phát triển Hwasong-14, ICBM đầu tiên của Triều Tiên có khả năng đánh trúng các mục tiêu trên lục địa Mỹ.

Chuyên gia sốc khi khám phá bí mật tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên dường như đã nắm trong tay các bí mật công nghệ tên lửa Liên Xô và tự mình hoàn thiện, tạo ra hướng đi riêng...

Theo Đăng Nguyễn - Yonhap (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang