Nga triển khai xe tăng tối tân tới Syria

Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 11:33 AM (GMT+7)

Việc Nga triển khai xe tăng tối tân của nước này tại Syria được xem các dấu hiệu mới nhất cho thấy dường như Điện Kremlin có ý định can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến Syria bằng cách tham chiến trên mặt đất.

Theo hãng tin Fars của Iran cùng các hình ảnh đang bị phát tán trên các trang truyền thông xã hội, các xe tăng T-90 hiện đại của Nga đã được gửi tới Syria để “tiếp sức” cho quân đội của Tổng thống Assad tại thành phố Aleppo - một trong những chiến trường ác liệt nhất hiện tại tại đất nước Trung Đông.

Hãng tin Fars dẫn nguồn tin quân sự từ quân đội chính phủ Syria cho hay, sư đoàn thiết giáp số 4 của quân đội chính phủ Syria đã bắt đầu được trang bị những chiếc T-90 đầu tiên.  Nguồn tin cho biết thêm, các xe tăng này sẽ do những binh sỹ Syria điều khiển sau khi đã được đào tạo cấp tốc.

Nga triển khai xe tăng tối tân tới Syria - 1

Các xe tăng T-90 của Nga.

Xe tăng T-90 là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất thế giới hiện nay. T-90 được trang bị hệ thống giáp bảo vệ đa lớp với hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 khiến hầu hết các loại vũ khí khác khi tiếp xúc với nó sẽ bị kích nổ.

Đặc biệt, nó có khả năng chống lại sức công phá của các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại, trong đó có TOW – vũ khí lợi hại Mỹ cung cấp cho lực lượng nổi dậy Syria mà nước này hậu thuẫn.

Do đó, sự xuất hiện của T-90 tại Syria được xem là bước ngoặt lớn có thể thay đổi cục diện cuộc chiến khi quân đội chính phủ Syria có thể vô hiệu hóa được các loại tên lửa chống tăng của lực lượng đối lập. 

Dù loại xe tăng này đã được sử dụng trong các cuộc xung đột ở Chechnya và Ukraine nhưng đây là lần đầu tiên nó được triển khai đến vùng chiếc sự, Tim Ripley, một chuyên gia phân tích cho tuần san Jane’s Defence cho biết.

Trước đó,  vào giữa tháng 11, đã có nhiều đồn đoán về việc quân đội Nga triển khai các đơn vị xe tăng T-90 tới bảo vệ căn cứ không Humaymim tại tỉnh Latakia, song thông tin này không được xác nhận.

Hai tháng sau khi quyết định can thiệp quân sự tại Syria bằng chiến dịch không kích chống khủng bố trên không, việc Moscow triển khai T-90 dường như chứng tỏ các lực lượng Nga sẽ tham chiến cả trên mặt đất.

Tuy nhiên, cho đến nay, Nga vẫn mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đang mở rộng can thiệp quân sự vào Syria ngoài chiến dịch không kích. Nga khẳng định hiện chưa có kế hoạch tham chiến trên bộ ở Syria.    

Theo Phương Đăng (danviet.vn)

sự kiện Tình hình chiến sự Syria và Nga