Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân "phá mọi kỷ lục thế giới"

Thứ Hai, ngày 24/04/2017 07:00 AM (GMT+7)

Hải quân Nga sắp tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân có kích thước lớn nhất thế giới từ trước đến nay, vượt qua cả tàu ngầm hạt nhân Typhoon huyền thoại.

Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân "phá mọi kỷ lục thế giới" - 1

Năm 2015, Nga vẫn cân nhắc trang bị cho tàu ngầm hạt nhân Belgorod siêu ngư lôi hạt nhân Status-6.

Theo Sputnik, tàu ngầm hạt nhân Belgorod, thuộc Đề án 09852 sẽ trở thành tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, một khi được bàn giao cho Hải quân Nga.

Kích thước của tàu ngầm Belgorod thậm chí còn vượt trội hơn cả tàu ngầm hạt nhân Typhoon của Nga, vốn đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới.

Thời Liên Xô, tàu ngầm Belgorod thuộc đề án 949A Antey (NATO định danh là Oscar II) Đây là mẫu tàu ngầm được mệnh danh “sát thủ tàu sân bay”, khi được chế tạo chỉ riêng cho nhiệm vụ đánh chìm tàu sân bay Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.

Với 20 tên lửa chống hạm siêu thanh Granit có tốc độ cực đại lên tới Mach 2,5 (3.000 km/giờ), tàu ngầm lớp Antey có thể nhấn chìm bất cứ tàu sân bay nào trong chớp nhoáng.

Gần đây, Nga đã hoán cải tàu ngầm hạt nhân đề án 949A sang mục đích nghiên cứu khoa học. Các kỹ sư cho biết, họ sẽ tháo dỡ khoang tên lửa để thay bằng một buồng chứa các thiết bị đặc biệt giúp di chuyển các thuyền viên và nhà khoa học tới vùng đáy biển sâu.

Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân "phá mọi kỷ lục thế giới" - 2

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II của Nga.

Chiều dài của thân tàu cũng tăng từ 154 lên 184 mét lớn hơn chiếc Typhoon tới 11 mét. Hải quân Nga nói quá trình nâng cấp tàu ngầm sẽ hoàn thành vào năm sau.

Giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga, Vadim Kozyulin nhận định, Belgorod không chỉ là tàu ngầm lớn nhất mà còn là tàu ngầm độc đáo nhất trên thế giới.

Belgorod sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu tự hành trong vùng biển sâu, nơi nó có thể giúp sạc điện cho các tàu ngầm không người lái, cũng như là điểm giám sát chất lượng nước biển của Hải quân Nga.

Trước khi khởi động đề án 09852, tàu ngầm Typhoon vẫn là tàu ngầm lớn nhất và được vũ trang mạnh nhất thế giới. Con tàu được trang bị 20 ống phóng tên lửa đạn đạo RSM-52, mỗi tên lửa chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm Typhoon còn có 6 ống phóng ngư lôi cỡ lớn hoặc phóng tên lửa tốc độ cao dưới nước. Trong số 6 tàu ngầm Typhoon được chế tạo, hiện chỉ còn một chiếc mang tên Dmitry Donskoy còn hoạt động.

Con tàu đóng vai trò phóng thử các tên lửa mới nhất của Hải quân Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Nga điều tàu ngầm to nhất thế giới ra

Tàu ngầm lớp Typhoon dài tới 175 mét và có thể lặn sâu dưới biển 120 ngày không cần ngoi lên mặt nước.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung