Nga nêu tên quốc gia hưởng lợi từ sự cố rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream

Hai đường ống Nord Stream đi qua biển Baltic đã không còn có thể giúp Liên minh châu Âu (EU) đảm bảo sự độc lập về năng lượng, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Nga nêu tên quốc gia hưởng lợi từ sự cố rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream - 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia.

Sự cố gây hư hại đường ống Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ, không phải Moscow hay EU, Đại sứ Vassily Nebenzia nói, theo RT.

“Câu hỏi chủ chốt là liệu chuyện xảy ra với đường ống Nord Stream có lợi cho Mỹ? Dĩ nhiên là có. Mỹ giờ đây có thể tăng gấp nhiều lần lượng xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu”, Đại sứ Nebenzia nói.

“Theo quan điểm chính trị, thứ duy nhất còn lại nhằm đảm bảo sự độc lập năng lượng cho EU đã bị tổn hại”, ông Nebenzia phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói thêm rằng ngay cả khi châu Âu tăng cường mua khí đốt từ Mỹ, người dân châu lục vẫn sẽ phải đối mặt với “một mùa đông lạnh giá và kéo dài”.

“Có phải đường ống Nord Stream bị tổn hại có lợi cho châu Âu? Không phải như vậy. Châu Âu chỉ càng phụ thuộc vào nhà cung cấp năng lượng với giá cao hơn và không đáng tin cậy. Tôi đang nói đến quốc gia là nơi đặt trụ sở Liên Hợp Quốc, đó là Mỹ”, ông Nebenzia nói.

Theo ông Nebenzia, ngoại trừ các quốc gia từ lâu đã căng thẳng với Nga như Ba Lan, CH Czech và chính phủ các nước vùng Baltic, phần còn lại của châu Âu đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ sau sự cố đường ống Nord Stream, đặc biệt là về kinh tế.

“Nếu chúng ta suy nghĩ một cách thấu đáo, Nga không được hưởng lợi gì từ việc phá hỏng đường ống của chính mình”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói thêm.

“Chúng tôi không có lý do để làm như vậy khi đã đầu tư một lượng lớn tiền của vào dự án và dự án đó giúp chúng tôi thu về lợi nhuận kinh tế. Chính phương Tây đã nói Nga hưởng lợi lớn từ xuất khẩu năng lượng, đặc biệt khi giá khí đốt ở mức cao”, ông Nebenzia nói.

Sự cố rò rỉ ở hai đường ống Nord Stream 1 và 2 diễn ra từ đầu tuần này, với những bằng chứng cho thấy một lượng lớn thuốc nổ đã được cài đặt để phá hoại đường ống, theo RT.

Trong tuyên bố ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phủ nhận Mỹ hay các nước thành viên NATO có hành động gây hư hại đường ống khí đốt Nord Stream. Nhưng ông Blinken nói rằng sự cố này giúp Mỹ thúc đẩy xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, cũng như là cơ hội để EU chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-neu-ten-quoc-gia-huong-loi-tu-su-co-ro-ri-uong-ong-khi-ot-nord-st...

Đại sứ Nga: Sai lầm nếu mặc định chỉ có chiến tranh hạt nhân hạn chế

Sẽ là sai lầm nếu mặc định chỉ có khả năng xảy ra xung đột hạt nhân hạn chế, vì việc sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ gây ra thảm họa toàn cầu, Đại sứ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung