Nắng nóng khủng khiếp khiến dơi "rụng như sung" ở Úc

Thứ Năm, ngày 29/11/2018 06:30 AM (GMT+7)

Hàng trăm con dơi rơi từ trên trời xuống đất trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Úc những ngày qua.

Theo Express, các nhà hoạt động Úc đang gấp rút thiết lập bệnh viện tạm thời để giúp đỡ hàng trăm con dơi thuộc loài dơi lớn nhất thế giới, rơi từ trên trời xuống nhưng may mắn vẫn sống sót.

Bệnh viện được đặt tại Manoora, Cairns, phía băng bang Queensland, Úc. Amanda Milligan và Jessie Smart sẽ cứu giúp những con dơi còn sống và đem đi tiêu hủy những con không qua khỏi trong đợt nắng nóng kỷ lục này.

Milligan nói trên tờ Carins Post rằng cô chưa bao giờ nhìn thấy nhiều dơi “rụng như sung” đến vậy vì nắng nóng. “Ngay khi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C, chúng tôi thấy dơi rụng từ trên cây xuống”.

“Ở đây có 140 con chết trong ngày 26.11, và thêm 40 con nữa hôm 27.11”, Milligan nói.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho thấy một lượng lớn dơi chết vì nắng nóng. Những con dơi nằm bất động, dọc theo đường đi và xung quanh những hàng cây.

Nắng nóng khủng khiếp khiến dơi "rụng như sung" ở Úc - 1

Nắng nóng vượt ngưỡng 42 độ C khiến loài dơi ở Úc chịu không nổi.

Nhiều dơi bố mẹ chết vì nắng nóng để lại dơi con mồ côi. Để ngăn tình trạng này tiếp diễn, Milligan và Smart đưa những con dơi còn sống đến nơi mát mẻ hơn, cung cấp cho chúng nước uống đầy đủ và chờ chúng hồi phục.

Cả hai cũng tiêm cho dơi glucose để giúp bình ổn lượng đường trong máu. Milligan nói bất kỳ tình nguyện viên nào sẵn sàng giúp đỡ cũng được chào đón.

Các quan chức y tế Úc cảnh báo người dân không nên đến gần những con dơi, nếu không biết cách vì lo ngại có người bị cắn hay bị dơi cào chảy máu.

Trên thực tế, một số người đã bị thương vì những con dơi “rụng như sung” từ trên cây. Loài dơi ở Úc có thể mang theo lyssavirus (ABLV), lây truyền sang người qua vết cắn hoặc vết cào chảy máu.

Úc là nơi sinh sống của loài dơi lớn nhất thế giới, với kích thước có thể lên tới 27cm chiều dài.

30 hà mã bị nướng chín vì nắng nóng quá mức ở Kenya

Chính quyền chức năng đang phải huy động máy bơm và nhân lực để cấp nước vào các đầm lầy khô cạn nhằm cứu hàng...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới