Mỹ xúc tiến bàn giao máy bay trinh sát Scan Eagle và máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Sau khi bàn giao 2 tàu tuần tra lớp Hamilton, Mỹ đang xúc tiến việc bàn giao máy bay trinh sát không người lái Scan Eagle và các máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam trong thời gian tới. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện nỗ lực hiện đại hóa, theo tốc độ và mức độ mà Việt Nam mong muốn.

Mỹ xúc tiến bàn giao máy bay trinh sát Scan Eagle và máy bay huấn luyện T-6 cho Việt Nam - 1

Các sĩ quan Mỹ gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 9/12. (Ảnh: Thu Loan)

Đó là thông tin được các sĩ quan Mỹ đưa ra trong cuộc gặp bàn tròn với báo chí tại Đại sứ quán Mỹ ngày 9/12, nhân dịp tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế tại Hà Nội.

Cuộc gặp có sự tham gia của Thiếu tướng Jered P. Helwig, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Duy trì lực lượng Quân khu 8, Lục quân Thái Bình Dương; Chuẩn tướng Sarah H. Russ, Trợ lý Huy động lực lượng của Cục trưởng về Chiến lược, Kế hoạch Chương trình và các yêu cầu, thuộc Không quân Thái Bình Dương; Đại tá T.J. Bouchillon - Tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Đánh giá về ý nghĩa của triển lãm, Thiếu tướng Helwig cho rằng sự hiện diện của các công ty đến từ Mỹ và các quốc gia khác thể hiện tầm quan trọng cũng như sự cởi mở của triển lãm.

“Mỹ và Việt Nam đều cam kết với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây là dịp rất tốt để hai bên trao đổi về nội dung hợp tác, khi hai bên cùng có mục tiêu về bảo đảm tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Những hội nghị được tổ chức tại triển lãm tạo cơ hội để chúng ta tiếp tục trao đổi”, Thiếu tướng Helwig nói.

Theo ông Helwig, thông qua triển lãm lần này, có thể thấy Việt Nam có rất nhiều phương án cho nguồn cung quốc phòng của mình. “Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia, chúng ta có càng nhiều phương án càng tốt. Xét đến cùng Việt Nam mới là người quyết định mua từ ai”, ông nói.

Về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại quốc phòng, ông Helwig cho biết Mỹ đã chuyển giao 2 tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam, hiện tại đang xúc tiến việc chuyển giao các máy bay không người lái Scan Eagle và máy bay huấn luyện T6 cho Việt Nam.

Chuẩn tướng Russ cho biết, Mỹ rất vui mừng khi được Việt Nam chọn làm đối tác để huấn luyện đào tạo các phi công của Việt Nam.

Bà cho biết, trong giai đoạn từ 2024-2027, Mỹ sẽ chuyển cho Việt Nam khoảng 12 máy bay T6, trong đó 3 chiếc dự kiến được chuyển giao trong quý I/2024, cuối năm đó có thêm 2-3 chiếc nữa, 6-7 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trước hoặc trong năm 2027.

Chuẩn tướng Russ cho biết Mỹ đang đào tạo về bảo dưỡng cho các kỹ thuật viên Việt Nam, huấn luyện cho các phi công Việt Nam.

“Chương trình máy bay T6 mở ra những cơ hội hợp tác khác về hậu cần, an toàn bay và y học hàng không. Văn phòng của chúng tôi ở Hawaii luôn sẵn sàng hỗ trợ những chương trình này”, bà nói.

Tùy viên Bouchillon cho biết, Mỹ có quy trình mua sắm, bán vũ khí, thiết bị quốc phòng áp dụng cho tất cả đối tác trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. “Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ để bảo đảm chương trình chuyển giao được thực hiện phù hợp”, ông nói.

Nói về khả năng hai nước hợp tác sản xuất vũ khí và chuyển giao công nghệ, ông Helwig nói rằng triển lãm lần này là khởi đầu rất tốt cho những nỗ lực trong tương lai.

“Dù Việt Nam đưa ra lựa chọn nào trong mua sắm và sản xuất trong tương lai, dù đó là từ các đối tác hay do Việt Nam tự sản xuất, tôi nghĩ có cơ hội lớn để hợp tác phát triển sản xuất trong tương lai. Triển lãm lần này là bước khởi đầu rất mạnh mẽ. Chúng tôi rất mong tiếp tục trao đổi với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác, với mức độ mà Việt Nam mong muốn”, ông nói.

Nhiều hoạt động sắp tới

Về hoạt động của năm 2023, ông Helwig cho biết cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động mà hai nước triển khai trong thời gian qua và sẽ mở rộng hợp tác với tốc độ Việt Nam mong muốn.

“Trong năm tới, khi thời gian phù hợp, chúng tôi sẽ tổ chức một chuyến thăm của tàu Hải quân Mỹ đến Việt Nam. Trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, hai bên có thể mở rộng hợp tác hơn nữa”, ông nói.

Chia sẻ về hoạt động của Không quân Mỹ, Chuẩn tướng Russ khẳng định Mỹ là đất nước thuộc Thái Bình Dương. Khu vực Ấn – Thái vừa có vai trò chiến lược vừa có lợi ích kinh tế đối với Mỹ.

Về hoạt động trong năm 2023 ở Đông Nam Á, bà cho biết Không quân Mỹ có chương trình huấn luyện, diễn tập song phương và đa phương với các nước trong ASEAN. Các hoạt động được triển khai thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Đối với máy bay sẽ là hoạt động tiếp dầu và huấn luyện đào tạo.

“Tất cả đều mang tính phòng thủ, tự vệ. Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2023 vẫn là tăng cường an ninh, bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, giúp thực hiện các hoạt động kinh tế và duy trì ổn định ở khu vực”, bà nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/my-xuc-tien-ban-giao-may-bay-trinh-sat-scan-eagle-va-may-bay-huan-luyen-t-6...

Nga hé lộ loạt vũ khí mang đến triển lãm tại Việt Nam, có chiến đấu cơ Su-57E

Công ty Rosoboronexport thuộc tập đoàn nhà nước Rostec (Nga) sẽ trưng bày máy bay không người lái cảm tử và chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57E phiên bản xuất khẩu tại Triển lãm...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung