Mỹ trình tài liệu vụ khủng bố 11.9 liên quan Ả Rập Saudi

Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

Mỹ đã bố tài liệu mật cho thấy một số kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố 11.9 dường như có liên hệ với chính phủ Ả Rập Saudi.

Mỹ trình tài liệu vụ khủng bố 11.9 liên quan Ả Rập Saudi - 1

Hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York bị tấn công ngày 11.9.2001.

Tài liệu mật dày "28 trang", là một phần trong cuộc điều tra chung vào năm 2002 của quốc hội Mỹ về vụ khủng bố ngày 11.9. 2011, đã được công bố vào sáng 15.7. Bản báo cáo này thực chất dày 29 trang cùng với một bức thư của giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) khi đó là George Tenet.

"Trong thời gian lưu lại Mỹ, một số kẻ thực hiện vụ khủng bố ngày 11.9.2011 đã liên hệ và nhận được sự trợ giúp từ các cá nhân dường như có liên hệ với chính phủ Ả Rập Saudi". bản báo cáo viết.

Tài liệu mật cũng cho biết những thông tin thu thập được trong quá trình điều tra cho thấy "các quan chức chính phủ Ả Rập Saudi ở Mỹ có thể có quan hệ với mạng lưới al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác", nhưng phần lớn những thông tin này "vẫn chỉ là suy đoán và chưa được xác nhận độc lập".

Theo bản báo cáo vừa công bố, những mối quan hệ kiều như thế này có thể đưa ra "bằng chứng không thể chối cái về việc chính phủ Ả Rập Saudi hỗ trợ những kẻ cướp máy bay trong vụ khủng bố 11.9, nhưng các cuộc điều tra về cáo buộc này có thể tìm ra những giải thích vô tội và hợp pháp cho chính phủ Ả Rập Saudi".

"Cần hiểu rõ rằng bản báo cáo này không đưa ra những kết luận cuối cùng vì không có đủ thông tin đáng tin cậy", tài liệu mật viết.

Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ Abdullah Al-Saud đã hoan nghênh tài liệu mật mà phía Washington vừa công bố, nhưng ông không bình luận chi tiết về nội dung của nó.

"Một số cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm CIA và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra nội dung của bản báo cáo và xác nhận rằng chính phủ hay quan chức cao cấp của Ả Rập Saudi không hỗ trợ hay ủng hộ những kẻ thực hiện vụ khủng bố 11.9", ông Abdullah Al-Saud nói.  "Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ xóa tan những nghi ngờ kèo dài về những hành động của Ả Rập Saudi hay mối quan hệ lâu dài với nước Mỹ".

Theo Huy Phong (Theo CNN) (Dân Việt)