Mỹ hủy lệnh cấm cung cấp vũ khí cho tiểu đoàn Azov

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép tiểu đoàn Azov ở Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Một trại huấn luyện của tiểu đoàn Azov ở ngoại ô Kiev. Ảnh: The Washington Post

Một trại huấn luyện của tiểu đoàn Azov ở ngoại ô Kiev. Ảnh: The Washington Post

Tiểu đoàn Azov được coi là lực lượng chiến đấu đặc biệt hiệu quả của Ukraine, gắn liền với chiến dịch bảo vệ nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol trước khi phải đầu hàng lực lượng Nga vào tháng 5/2022.

Trước đó, từ năm 2017, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhóm này đã bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ vì các quan chức Mỹ xác định rằng một số thành viên sáng lập tiểu đoàn Azov tán thành quan điểm phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Các quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc nhóm này vi phạm các quy định về nhân đạo.

Nhưng giờ đây, tiểu đoàn Azov sẽ được tiếp cận nguồn viện trợ quân sự của Mỹ giống như bất kỳ đơn vị nào khác.

Sự thay đổi về chính sách được công bố khi Kiev bắt đầu chiến dịch mùa hè và phải đối mặt với quân đội Nga hiện đang gia tăng áp lực lên các mục tiêu ở miền đông Ukraine và cơ sở hạ tầng năng lượng.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng, tiểu đoàn Azov của Ukraine đã vượt qua quy trình kiểm tra Leahy của Bộ ngoại giao Mỹ", trích thông báo, viện dẫn "Luật Leahy" có nội dung ngăn chặn các đơn vị nước ngoài bị phát hiện vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tiếp cận nguồn hỗ trợ quân sự của Mỹ.

Bộ Ngoại giao tuyên bố "không tìm thấy bằng chứng" về những hành vi vi phạm của tiểu đoàn Azov.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao từ chối cho biết khi nào lệnh cấm chính thức được dỡ bỏ và liệu vũ khí của Mỹ đã đến tay Tiểu đoàn Azov hay chưa. Cả chỉ huy Azov và chính phủ Ukraine đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Việc hủy bỏ lệnh cấm là ưu tiên hàng đầu của các quan chức Ukraine, những người cho rằng tiểu đoàn có thể hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình bảo vệ Azovstal vào năm 2022 nếu được tiếp cận thiết bị của Mỹ. Các thành viên của tiểu đoàn cũng bị cấm tham gia khóa huấn luyện do quân đội Mỹ tổ chức.

Sự thay đổi trong chính sách của Mỹ có thể sẽ khơi lại những lời chỉ trích từ Mátxcơva. Nga từng nhiều lần cáo buộc tiểu đoàn Azov theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tuy nhiên, tiểu đoàn nói rằng họ đã loại bỏ những tư tưởng đó từ lâu và thay thế hoàn toàn ban chỉ huy.

Azov đã "hồi sinh" vào năm ngoái và phát động một chiến dịch tuyển quân rầm rộ trên khắp đất nước, thu hút hơn 5.000 binh sĩ mới trong khoảng hai tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ có thể cần triển khai thêm vũ khí hạt nhân trong những năm tới để răn đe các mối đe đọa đến từ Nga và Trung Quốc, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 7/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - The Washington Post ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN