Mỹ dọa giáng “đòn đau” nếu Trung Quốc không giữ lời

Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 18:00 PM (GMT+7)

Mỹ luôn để ngỏ khả năng giáng đòn thuế mới đối với Trung Quốc nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Larry Kudlow, nói.

Mỹ dọa giáng “đòn đau” nếu Trung Quốc không giữ lời - 1

Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Larry Kudlow, bày tỏ sự thận trọng sau thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

“Nếu mâu thuẫn không được giải quyết, Mỹ sẽ có hành động, dĩ nhiên là các đòn thuế mới như một công cụ thực thi”, Kudlow nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên CNBC.

Cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump cũng bày tỏ sự thận trọng nhất định về việc Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận Giai đoạn 1. “Thỏa thuận sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc, nhưng phải xem mọi chuyện diễn ra thế nào. Hãy xem người Trung Quốc có giữ lời không”, Kudlow nói.

Thỏa thuận thương mại đạt được dự kiến chính thức đi vào hiệu lực sau khi Mỹ và Trung Quốc ký văn bản cam kết vào tháng Giêng năm tới.

Theo cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ, các cuộc thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ - một trong những điểm bất đồng lớn nhất giữa hai nước kể từ khi cuộc thương chiến nổ ra và đàm phán về lĩnh vực này sẽ còn tiếp tục diễn ra.

“Nếu một công ty Mỹ được cấp giấy phép kinh doanh ở Trung Quốc thì mọi động thái buộc chuyển giao công nghệ sẽ vô hiệu”, Kudlow nhắc lại. “Chúng tôi sẽ theo dõi đề xuất của Trung Quốc trong vấn đề này”.

Kudlow kì vọng Bắc Kinh sẽ thay đổi theo “chiều hướng tốt”. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cam kết mua 40 tỉ USD hàng nông sản Mỹ. Nhưng đơn hàng lớn như vậy sẽ diễn ra từ từ trong vòng 2 năm, Kudlow cho biết.

“Chúng tôi cảm thấy những cam kết của Trung Quốc có thể thực hiện được. Họ đã và đang thể hiện sự sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ để thể hiện thành ý”, Kudlow nói trên CNBC.

Mỹ dọa giáng “đòn đau” nếu Trung Quốc không giữ lời - 2

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/my-doa-giang-don-dau-neu-trung-quoc-khong-giu-loi-1041318.html

Mỹ bất ngờ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đã đạt bước tiến đột phá trong đàm phán thương mại, đạt thỏa thuận bước một, ngừng tăng thuế...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung