Mực nước ở đập Tam Hiệp đột nhiên cao vọt, TQ hứng thêm thiệt hại

Thứ Hai, ngày 06/07/2020 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mưa lớn vẫn đang tiếp diễn ở lưu vực sông Dương Tử, Trung Quốc. Trận lũ số 1 bắt đầu từ ngày 2.7 và lượng nước dồn về khiến đập Tam Hiệp phải gánh thêm áp lực.

Mực nước ở đập Tam Hiệp đột nhiên cao vọt, TQ hứng thêm thiệt hại - 1

Mực nước đập Tam Hiệp đột nhiên dâng cao dù đã mở 3 cổng xả lũ (ảnh: SCMP)

Theo Đài Khí tượng Trung Quốc, từ ngày 2.7, những đợt mưa lớn liên tục đã xuất hiện trở lại ở cả khu vực thượng nguồn, trung và đặc biệt là ở hạ nguồn sông Dương Tử. Đợt mưa này dự báo sẽ kéo dài cho tới hết ngày 12.7.

Áp lực trữ lũ của đập Tam Hiệp cũng tỷ lệ thuận với lượng nước tràn về. Mặc dù đã mở 3 cổng xả lũ để giảm nguy cơ vỡ đập nhưng mực nước ở đập Tam Hiệp vẫn tăng cao.

Theo thông tin mới nhất, 8 giờ tối ngày 4.7 theo giờ địa phương, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng vọt lên 149,6 mét (vượt quá mức cảnh báo lũ 4,6 mét).

Trước đó, ngày 2.7, mực nước trong hồ chứa mới chỉ ở mức 146,9 mét. Việc mực nước tăng cao đột ngột cho thấy diễn biến lũ ở sông Dương Tử là rất thất thường và khó kiểm soát.

Đập Tam Hiệp được thiết kế để có thể chịu nổi sức ép khi mực nước dâng lên đến 175 mét.

Mực nước đo được ở hồ chứa đập Tam Hiệp ngày 2.7 là cao nhất kể từ thời điểm bắt đầu đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc, theo Sound Of Hope.

Hồi cuối tháng 6, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp là 147,51 mét. Con đập sau đó được phép mở 2 cổng xả để giảm bớt lượng nước trong hồ chứa.

Mưa lũ kéo dài tiếp tục gây thêm những thiệt hại nặng nề cho Trung Quốc cả về người lẫn vật chất.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo, nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3.

Theo Naturew World News, tính đến ngày 5.7, ít nhất 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích do mưa lũ ở Trung Quốc.

Lũ lụt đã phá hủy 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,9 tỷ USD) cho Trung Quốc.

Mực nước ở đập Tam Hiệp đột nhiên cao vọt, TQ hứng thêm thiệt hại - 2

Lũ lụt ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến rất phức tạp (ảnh: Xinhua)

Trùng Khánh, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi lũ lụt ở Trung Quốc, đã hứng chịu những trận mưa kỷ lục từ ngày 1.7. Theo Nhân dân Nhật báo, 28 trong số 38 quận của Trùng Khánh đã rơi vào ngập lụt nghiêm trọng.

Ngày 1.7, lở đất đã chôn vùi một con đường cao tốc ở Trùng Khánh. Trận lở đất nghiêm trọng đến nỗi 2 làn xe của con đường đều không thể sử dụng.

Tại thành phố Nghi Xương, Hồ Bắc, nhiều con đường đã trở thành kênh rạch khiến nhiều người và xe cộ mắc kẹt. Truyền thông địa phương ghi nhận trường hợp người dân phải đập vỡ cửa kính ô tô để giải cứu lái xe khi nước lũ tràn về.

Dương Châu – thành phố du lịch nổi tiếng bên bờ sông Dương Tử – đã chứng kiến trận mưa lớn nhất trong vòng 200 năm trở lại đây, theo chính quyền địa phương. Cơn mưa xối xả làm hư hại 1.000 khách sạn và 5.000 cửa hàng, nhà hàng.

Nhân dân Nhật báo cho rằng, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã phần nào hạn chế việc chuẩn bị ứng phó lũ lụt của Trung Quốc trong năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/muc-nuoc-o-dap-tam-hiep-dot-nhien-cao-vot-tq-hung-them-thiet-hai-5020206702922...

TQ: ”Vũ khí” hiệu quả nhất giúp giải nguy cho đập Tam Hiệp

Theo thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ ở Trung Quốc, hơn 700.000 người đã được sơ tán khẩn cấp ở khu vực phía...

Chia sẻ
Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Đập Tam Hiệp
Báo lỗi nội dung