Lí do 500 năm trước TQ phá hết đội tàu lớn nhất thế giới

Giả thuyết được quan tâm và đồng tình nhiều nhất lí giải nguyên nhân tại sao đội thuyền hơn 3.500 chiếc của Trung Quốc bị đốt phá hoàn toàn.

Lí do 500 năm trước TQ phá hết đội tàu lớn nhất thế giới - 1

Đội tàu thuyền của Trung Quốc từng lên tới 3.500 chiếc.

Vào những năm 1400, Trung Quốc sở hữu đội tàu biển lớn nhất thế giới với số lượng 3.500 chiếc. Cần biết rằng ngày nay, Hải quân Mỹ mới sở hữu 430 tàu chiến. Một số chiến thuyền của Trung Quốc có kích thước lớn gấp 5 lần tàu châu Âu đương thời.

Tuy nhiên tới năm 1525, toàn bộ “Hạm đội kho báu” này đã bị phá hủy hoàn toàn. Người Trung Quốc từng tự hào là thám hiểm thế giới hàng chục năm trước khi châu Âu bắt đầu công cuộc khai phá. Vậy nhưng tới thời nhà Minh, đất nước này lún sâu vào trì trệ và suốt 200 năm không vươn ra biển lớn.

Rất ít người phương Tây hiểu được công nghệ đóng tàu của Trung Quốc ưu việt thế nào cho tới khi so sánh tàu chiến của “Hạm đội kho báu” và tàu châu Âu. Con tàu lớn nhất của Trung Quốc thời bấy giờ dài 120 mét trong khi tàu Santa Maria của Christopher Columbus chỉ là 19 mét.

Tàu Trung Quốc có nhiều khoang, 12 mái chèo, nhiều phòng xa hoa và ban công để ngắm cảnh. Số lượng thủy thủ trên tàu lên tới 1.500 người và mỗi chuyến hải hành có 317 tàu xuất kích. Dưới sự chỉ huy của đô đốc Trịnh Hòa, Trung Quốc đi vòng quanh châu Phi cả chục lần trước khi Columbus được sinh ra.

Có nhiều lí do vì sao Trung Quốc lại phá hủy hạm đội tàu chiến của mình. Một trong số đó là Minh Thành Tổ, hoàng đế triều Minh bị phân tâm bởi cuộc chiến với quân Mông Cổ. Cuộc chiến này chủ yếu diễn ra trên đất liền nên triều đình Trung Quốc phá hủy hạm đội để tập trung phát triển kị binh. Một giả thuyết khác là tàu Trung Quốc đi xa nhưng thu về nguồn lợi quá ít khiến thất thu về kinh tế.

Lí do 500 năm trước TQ phá hết đội tàu lớn nhất thế giới - 2

Trịnh Hòa được xem là người có tầm ảnh hưởng thứ 14 trong thiên niên kỷ trước.

Mới đây nhất, Angus Deaton, nhà kinh tế đoạt giải Nobel từ trường đại học Princeton (Mỹ) đưa ra một giả thuyết khác nhận được nhiều sự quan tâm của giới sử gia. Trong cuốn sách “Sự đào thoát vĩ đại”, ông nói rằng người Trung Quốc đốt tàu để kiểm soát giao dịch ngoại thương.

“Hạm đội kho báu” bị ngăn cản và cấm đoán vì tầng lớp tinh hoa trong triều đình Trung Quốc e ngại tầng lớp thương nhân mới nổi giàu có. “Hoàng đế Trung Quốc lo ngại rằng tầng lớp này sẽ nắm nhiều quyền lực và ảnh hưởng xấu tới vị thế nên đã cấm các cuộc hải hành từ năm 1430”, Deaton lí giải.

Trung Quốc thu mình khiến cuộc cách mạng đầu tiên diễn ra ở châu Âu 3 thế kỷ sau đó. Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên thế giới thu hẹp dần tới năm 1600.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - BI ([Tên nguồn])
Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN