Kinh hãi "điểm tử thần" nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Các thiên thạch lao xuống Trái Đất suốt 500 triệu năm qua đều đến từ một điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành tinh.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Fredrik Terfelt và giáo sư Briger Schmitz từ Đại học Lund (Thụy Điển), dựa trên vô số thiên thạch lẫn trong đá trầm tích được tìm thấy ở Mỹ, Thụy Điển, Trung Quốc và Nga cho thấy chúng đã xuất phát từ cùng một khu vực rất nhỏ trong vành đai tiểu hành tinh, một vùng không gian đầy mảnh vỡ vũ trụ nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Kinh hãi "điểm tử thần" nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất - 1

Ảnh minh họa một thảm họa tiểu hành tinh - Ảnh: FORBES

Quá trình điểm bí ẩn này bắn thiên thạch đến Trái Đất là "ổn định và đáng kể suốt 500 triệu năm qua"!

Phát hiện này đã xóa bỏ quan điểm lâu đời là thiên thạch bay đến Trái Đất thường xuất phát ngẫu nhiên từ nhiều điểm trong vành đai tiểu hành tinh.

Theo Daily Mail, để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã hòa tan 10 tấn đá trầm tích khắp thế giới vào axit clohydric để làm lộ ra cặn và các hạt crom oxit, một khoáng chất phổ biến được tìm thấy trong các thiên thạch.

"Lớp trầm tích hòa tan này đại diện cho 15 thời kỳ trong suốt 500 triệu năm qua, với chiết xuất crom oxit từ gần 10.000 thiên thạch khác nhau. Các phân tích hóa học sau đó giúp chúng tôi phân tích loạt thiên thạch mà hạt đại diện" – các tác giả nói trên trang tin của Đại học Lund.

Kết quả cho thấy tất cả đều xuất phát từ cùng một nguồn, một khu vực hạn hẹp và vẫn chưa thể xác định rõ trong vành đai tiểu hành tinh. Tuy nhiên điều này đủ giúp các nhà khoa học định hình cái gọi là "dòng chảy thiên thạch".

Theo bài công bố trên PNAS, định hình được dòng chảy thiên thạch sẽ rất có lợi để dự báo và có các chiến lược bảo vệ Trái Đất trong tương lai, nhằm chống lại các thiên thạch đe dọa đến khu vực đông dân cư. Lịch sử cổ đại của Trái Đất cho thấy thảm họa từ không gian là một điều có thật và vô cùng thảm khốc, ví dụ như vụ va chạm của "siêu thiên thạch" – tiểu hành tinh Chicxulub – đã làm tuyệt chủng toàn bộ khủng long.

Nguồn: [Link nguồn]

Sốc: Thiên thạch lạ tiết lộ nơi sự sống ngoài hành tinh trú ẩn

Những viên thiên thạch đặc biệt rơi từ Sao Hỏa xuống Trái Đất đã tạo ra phản ứng kỳ diệu với nước, tiết lộ cho...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung