Khám phá hang ngập nước bên dưới kim tự tháp Ai Cập, phát hiện hầm mộ bí mật

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 09:05 AM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ nói trên kênh truyền hình Channel 5 của Anh về việc tìm thấy hài cốt trong hầm mộ bí mật ở nơi ngập nước bên dưới kim tự tháp Ai Cập.

Theo Daily Star, trong chương trình “những ngôi mộ vĩ đại nhất”, phát sóng trên kênh Channel 5, các nhà khảo cổ Ai Cập đã khám phá một hố sâu 6 mét hoàn toàn ngập trong nước.

Các nhà khảo cổ nói với người dẫn chương trình Tony Robinson, rằng họ phát hiện hố sâu ngập nước bí ẩn bên dưới kim tự tháp, có thể ẩn giấu một thứ gì đó đặc biệt.

Nhóm khảo cổ đã dùng máy bơm hút hết nước, sau đó bước xuống hố sâu khám phá. Người dẫn chương trình Tony nói: “Giờ chúng ta đã xuống đây, rõ ràng đây là lối vào, là cánh cửa”.

Khám phá hang ngập nước bên dưới kim tự tháp Ai Cập, phát hiện hầm mộ bí mật - 1

Lối vào hầm mộ bí mật trong hang ngập nước.

Các nhà khảo cổ Ai Cập hiện đang khai quật ở Gebel el-Silsila, cách Aswan ở Thượng Ai Cập khoảng 64km. Trong giai đoạn vương triều thứ 18, nơi này là mỏ khai thác đá ở hai bên bờ sông Nile. Nhiều công nhân được cho là đã yên nghỉ tại đây.

Trong chương trình, Tony nói đây dường như là một ngôi mộ dưới lòng đất và “người Ai Cập đã xây dựng với chủ đích là không để ai xâm nhập”.

Khám phá hang ngập nước bên dưới kim tự tháp Ai Cập, phát hiện hầm mộ bí mật - 2

Các nhà khảo cổ Ai Cập rút hết nước trước khi xuống hang động.

Đào bới bên dưới lớp bùn dày, nhóm khảo cổ phát hiện mảnh gốm và xương người. Một thành viên trong nhóm khảo cổ nói đây rất có thể là hầm mộ bí mật, với quy mô có thể chôn cất hàng trăm người.

Nhóm khảo cổ dự kiến sẽ tiếp tục đào bới, thu thập mảnh xương người để xác minh xem những người an táng tại đây có địa vị ra sao.

Phát hiện hầm mộ TQ thời nhà Đường còn nguyên vẹn đến không ngờ

Các bức tranh vẽ trên tường và nhiều hiện vật còn nguyên vẹn bên trong hầm mộ ước tính có niên đại cách đây 1.300...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới